Các cách thay dây đàn guitar điện

Tuấn Anh 16/03/2022
cac-cach-thay-day-dan-guitar-dien

Về tổng thể dây đàn Guitar điện cần được thay thường xuyên hơn so với các loại dây Guitar Classic hay Acoustic. Tuy nhiên nếu không biết cách thay dây đàn Guitar điện sao cho đúng, nên thay dây tại cơ sở nào uy tín. Bài viết ngay sau đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trên, vì vậy bạn đừng bỏ lỡ nhé.

Cách thay dây đàn Guitar điện cần chuẩn bị gì?

Trên thực tế, việc thay dây đàn Guitar điện khó hay dễ, nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào loại đàn mà bạn đang sở hữu. Để quá trình thay dây diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và chuyên nghiệp cần chuẩn bị:

Chuẩn bị trước các dụng cụ cần thiết để thay dây

  • Guitar Tuner hoặc máy lên dây tùy chọn.

  • Dây đàn Guitar điện, quý khách có thể lựa chọn nhiều loại dây đàn Guitar điện có kích thước và giá thành khác nhau.

  • 1 chiếc kéo để cắt dây.

  • Chuẩn bị miếng vải mềm, sạch để vệ sinh đàn Guitar khi cần.

Xem Thêm: mua đàn ukulele ở hà nội

Hướng dẫn các cách thay dây đàn Guitar điện

Hiện nay, rất nhiều người chơi đàn Guitar chỉ tập chung thay những dây cũ, hỏng, không thay đổi toàn bộ dây. Điều này có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến âm thanh của đàn điện. Vì vậy nếu có dự định thay dây cho đàn thì nên đồng nhất thay toàn bộ dây. Dưới đây là cách thay dây đàn Guitar điện chính xác nhất.

Kiểm tra ngựa đàn Guitar điện 

Thông thường các loại Guitar điện sẽ có ngựa đàn không giống nhau. Tùy thuộc vào độ phức tạp của ngựa đàn mà bạn có thể áp dụng các kiểu thay khác nhau. Tuy nhiên, các sản phẩm đều hoạt động dựa trên một nguyên lý chung nhất định.

Sau khi đã kiểm tra xong thì bạn hãy nới lỏng khóa đàn Guitar điện để các dây đàn chùng xuống. Tới khi bạn có thể luồn tay dưới dây và chạm vào các phím đàn là được. Lúc này bạn nên dùng kéo cắt từng dây đàn hoặc cắt bỏ đầu dây bằng máy cắt dây. Điều này sẽ không làm Guitar điện bị hỏng.

Xem Thêm: Cách chọn mua đàn ukulele

Tháo dây Guitar điện khỏi ngựa 

Sau khi đã nới lỏng khóa đàn Guitar bạn dùng kìm cắt đứt phần dây gần khóa đầu cần. Tiếp đó bạn đẩy dây về phía ngựa đàn để chốt đầu ra khỏi ngựa đàn.

Thực hiện vặn nút nới lỏng dây

Trong quá trình tháo dây ra khỏi ngựa rất nhiều người chọn cách tháo dây cũ ra thì lắp luôn dây mới vào để không bị nhầm lẫn. Nếu bạn là người mới chơi đàn Guitar điện thì có thể áp dụng cách này. Tuy nhiên bạn chỉ lắp vào thôi không lên dây cũng như vặn khóa. Bởi nếu thao tác không khéo bạn sẽ làm đứt dây hoặc cong phần cần của đàn.

Thực hiện vệ sinh Guitar điện

Khi vệ sinh đàn Guitar điện khác với các loại đàn Guitar acoustic. Tuyệt đối không được dùng nước sẽ làm hỏng các vi mạch điện tử của đàn và dẫn tới gỉ sét ốc hoặc vít đàn.

Thay dây đàn 

Bước cuối cùng của cách thay dây đàn Guitar điện là thực hiện xỏ một đầu dây đàn qua lỗ của ngựa đàn. Sau đó kéo dây qua các chốt trên đầu của đàn Guitar khoảng từ 10.2 đến 15.2 cm. Lưu ý bạn cần chắc chắn rằng các dây đã được quấn chính xác vào khe trong đai ốc, giữ dây đàn cố định ở vị trí đai ốc trên đầu đàn. Sau đó bạn dùng 1 tay còn lại vặn khóa đàn xuôi theo chiều kim đồng hồ để dây đàn đạt được độ căng cần thiết.

Chú ý: hãy xỏ tất cả các dây vào ngựa đàn, rồi vặn khóa kéo căng từ từ tất cả các dây, không kéo căng từng dây. Điều này rất nguy hiểm, bởi nó sẽ làm cho ngựa đàn mất đi khả năng cân bằng và dễ gây hỏng. Sau đó bạn cắt phần dây còn thừa và lên dây đàn guitar điện bằng tunner chuyên dụng.

Xem Thêm: Đàn guitar classic yamaha giá rẻ

Vinaguitar cơ sở chuyên cung cấp các mẫu đàn Guitar điện uy tín

Trên đây là một số thông tin cần thiết về cách thay dây đàn Guitar điện mà quý khách có thể tham khảo. Nếu như bạn đang có nhu cầu mua sản phẩm hay thay dây thì có thể tham khảo cửa hàng Vinaguitar - Đây là địa chỉ chuyên cung cấp các mẫu đàn Chất lượng cao, dịch vụ sửa chữa nhanh chóng, uy tín.., theo thông tin sau:

Thông tin liên hệ:

VINAGUITAR

  • Địa chỉ tại số 1 Tổ 6 Mộ Lao - Mộ Lao, Hà Đông

  • SĐT: 0962 786 096 - 0763 092 999

  • Email: ducttybno2@gmail.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN