Cách đánh đàn guitar 6 dây đơn giản 

Tuấn Anh 22/03/2022
cach-danh-dan-guitar-6-day-don-gian

Guitar 6 dây là loại guitar phổ biến nhất hiện nay, rất thích hợp cho những người mới tiếp cận đến bộ môn học đàn guitar. Chỉ cần nắm được những kiến thức cơ bản, bạn có thể dễ dàng đệm được những bài hát đơn giản chỉ sau 1 vài buổi học. Bạn cũng có thể tự học đàn tại nhà với tip chia sẻ cách đánh đàn guitar 6 dây trong bài viết dưới đây.

cách đánh đàn guitar 6 dây

Cách đánh đàn guitar 6 dây đơn giản

Cách đánh đàn guitar 6 dây đơn giản 

Để có thể đệm được những bài hát bằng guitar 6 dây, người chơi phải nhớ được số thứ tự của dây đàn; cách lên dây và cách bấm những hợp âm cơ bản. 

Đàn guitar 6 dây là loại đàn phổ biến nhất hiện nay

Số thứ tự của dây đàn guitar 6 dây 

Một trong những cách đánh đàn guitar 6 dây đơn giản chính là đọc tên và nhớ số thứ tự của 6 dây đàn guitar. Dây đàn sẽ có số thứ tự từ 1→ 6. Trong đó dây 1 là dây mỏng nhất nằm ở phía dưới cùng. Dây 6 là dây to nhất nằm ở trên đầu. Mỗi dây đàn sẽ ứng với một nốt nhạc. 

 • Dây số 1 sẽ tương ứng với nốt Mi (kí hiệu là high-E). 
 • Dây số 2 nằm bên trên dây số 1, tương ứng với nốt Si (ký hiệu là B). 
 • Dây số 3 là dây Sol (ký hiệu là G). 
 • Dây 4 ứng với nốt Rê (ký hiệu D) 
 • Dây 5 là nốt La (ký hiệu là A). 
 • Dây số 6 là dây trên cùng, to nhất ứng với nốt Mi (kí hiệu là low-E). 

Cách chỉnh dây đàn guitar 6 dây 

Trong cách đánh đàn guitar 6 dây, lên dây đàn là bước vô cùng quan trọng mà ai cũng phải thực hiện được. Hiện nay có rất nhiều thiết bị hỗ trợ lên dây đàn chuẩn cho người mới học hoặc các phần mềm, ứng dụng được thiết kế trên máy tính, điện thoại. Ngoài ra, bạn cũng có thể lên dây đàn guitar theo cách truyền thống. 

Ví dụ: Nếu bạn đã lên chuẩn dây 6 đúng cao độ là nốt E thì dây số 5 bạn sẽ chỉnh cao độ của dây 5 bằng đúng với phím 5 của dây 6. Tiếp theo đó là: 

 • Cao độ dây 4 = phím 5 dây 5. 
 • Cao độ dây 3 = phím 5 dây 4. 
 • Cao độ dây 2 = phím 4 dây 3. 
 • Cao độ dây 1 = phím 5 dây 2. 

Xem thêm: giá của 1 cây đàn guitar

Các hợp âm cơ bản 

Để đánh được các bài nhạc guitar cơ bản, bạn cần nhớ được các hợp âm cơ bản. Hợp âm chính là tập hợp các nốt nhạc sao cho có sự đồng bộ và giai điệu đánh lên nghe êm tai. Ta có 7 nốt trong nhạc lý cơ bản là: Đô - Rê - Mi - Fa - Sol - La - Si tương ứng với các chữ cái là C - D - E - F - G - A - B. 

Hợp âm sẽ được ký hiệu bằng các chữ cái và các ký tự đi kèm theo nó như: 

 • m: thứ
 • #: thăng 
 • b: giáng
 • 7: bảy 

Ta có một số hợp âm cơ bản như sau: Fa trưởng (F), Đô trưởng (C ), Rê thứ (Dm), Rê trưởng (D), Mi trưởng (E), Mi thứ (Em), La thứ (Am), Sol bảy (G7), La trưởng (A), Sol trưởng (G). 

Cách bấm hợp âm guitar cơ bản theo như hình dưới đây:

cách đánh đàn guitar 6 dây 

Cách bấm hợp âm cơ bản

Cách đánh đàn guitar 4 dây 

Đàn guitar 4 dây hay đàn ukulele là phiên bản thu nhỏ của đàn guitar 6 dây. Về cơ bản, cách đánh đàn guitar 4 dây cũng tương tự như cách đánh đàn guitar 6 dây nhưng sẽ đơn giản hơn. Vì vậy, bạn vẫn phải học được cách lên dây đàn guitar 4 dây, đọc các hợp âm. 

Cách đánh đàn guitar 4 dây

Đàn ukulele sẽ có 4 dây là Sol (G), Đô (C ), dây Mi (E) và dây La (A). Dây gần bạn nhất sẽ là G và xa nhất là A. 

Ngoài ra, để đánh đàn guitar 4 dây đơn giản, bạn có thể áp dụng kỹ thuật strumming. Đây là kỹ thuật thả lỏng bàn tay và trượt các ngón lên và xuống các dây. Mỗi bài hát sẽ có một cách strumming. Hãy bắt đầu bằng một bài hát đơn giản và thực hiện gảy lên 4 lần, xuống 4 lần. 

Xem thêm: mua đàn ukulele ở hà nội

Học đánh đàn guitar ở đâu uy tín?

Bạn sẽ học được cách đánh đàn guitar 6 dây và 4 dây hiệu quả, rút ngắn thời gian luyện tập bằng việc tham gia các khóa học đánh đàn guitar tại VinaGuitar. Ngoài việc được biết đến là tổng kho nhạc cụ hàng đầu khu vực miền Bắc hiện nay, VinaGuitar còn tổ chức các khóa học chuyên sâu về đàn guitar và ukulele, giúp hàng trăm học viên mỗi năm tiếp cận dễ dàng hơn với bộ môn nghệ thuật này. Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp từ các trường nghệ thuật danh tiếng tại Việt Nam và có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy. VinaGuitar cam kết chất lượng đầu ra cho tất cả học viên theo học tại đây. 

Mọi thông tin chi tiết và thắc mắc về cách đánh đàn cùng các khóa học đàn guitar, vui lòng liên hệ tới VinaGuitar để được giải đáp.  

Xem thêm: mua dây đàn guitar

VINAGUITAR

Địa chỉ: Tại số 1 Tổ 6 Mộ Lao - Đối diện 160 đường Nguyễn Văn Trỗi, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0962786096- 0763092999

Email: ducttybno2@gmail.com

https://hoangnamgmbh.com.vn/

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN