Cách đánh dây bass guitar đơn giản cho người mới học

Tuấn Anh 10/01/2022
cach-danh-day-bass-guitar-don-gian-cho-nguoi-moi-hoc

Làm chủ kỹ thuật chạy bass, cách đánh dây bass guitar sẽ giúp bạn biết cách chuyển âm, tạo những giai điệu hay và có độ sâu lắng. 

Vậy dây bass là gì? Vai trò của nó trong bộ dây đàn guitar là gì? Đánh dây bass guitar ra sao? Hãy khám phá ngay trong bài viết dưới đây. 

Cách đánh dây bass đàn guitar

Dây bass guitar là gì? 

Trong bộ 6 dây đàn guitar được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, dây bass là 3 dây được đánh số thứ tự là 4,5,6 ứng với các nốt nhạc là Rê (D), La (A), Mí (E).

Dây bass khi đánh sẽ phát ra âm thanh trầm, có tần số thấp với 3 dải tần số chính là:

  • Low bass (Deep bass): âm bass thấp có dải tần từ ~20Hz - 80Hz. 
  • Bass: Âm bass trung, có dải tần từ ~ 80Hz - 320Hz. 
  • Upper bass (High bass): âm bass cao có dải tần từ ~ 320Hz - 500Hz. 

Trong đàn guitar và trong mọi loại nhạc cụ khác hiện nay, tần số càng thấp thì chất âm càng nặng và sâu. Trong đàn guitar, dây đàn càng dày thì tiếng sẽ càng ấm (do nhiều bass và ít treble). Và dây 6 là dây có âm thanh vang, khỏe và trầm nhất.

Ngoài ra, còn có riêng một dòng guitar bass, có 4,5,6 7 hoặc 15 dây, chuyên dùng để đánh các bản nhạc có âm vực thấp. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách đánh dây bass guitar thông thường khi cần chuyển hợp âm hay dùng cho điệu slow trong đệm hát hoặc bolero. 

Cách đánh dây bass của hợp âm 

Hợp âm chính là tập hợp các âm thanh được phối chuẩn có giai điệu nghe mượt tai. Các bản nhạc được tạo ra từ sự phối hợp đánh và chuyển các hợp âm theo kỹ thuật. Dây bass của hợp âm có nghĩa là hợp âm nào thì đánh nốt của âm đó. 

Ví dụ: 

  • Hợp âm Am (La thứ) bao gồm 3 nốt là La- Đô - Mi thì bass đánh có nốt La trên dây 4 hoặc dây 5 hoặc dây 6. 
  • Hợp âm Em (Mi thứ) bao gồm 3 nốt: Mi - Sol - Si thì bass đánh nốt Mi trên dây 4 hoặc dây 5, 6. 

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp mà âm bass không sử dụng dây bass ở âm đó. Ví dụ như: 

  • Hợp âm (D) Rê trưởng bao gồm 3 nốt là Rê - Fa# - La nhưng bass đánh sẽ đánh nốt Fa#. 
  • Hợp âm (G) Sol trưởng bao gồm 3 nốt Sol - Si - Rê nhưng bass đánh sẽ vào nốt Si. 

Nếu bạn là người mới chơi đàn guitar, thì cách đánh dây bass guitar dễ nhất là lấy âm chủ của hợp âm làm dây bass và đánh nốt trên 1 trong 3 dây 4,5,6. Nếu bạn đã có kỹ thuật và tư duy chơi nhạc thì có thể đi bass tùy theo ý mình muốn. 

Kỹ thuật chạy bass guitar là gì? 

Cách đánh dây bass guitar thường sử dụng khi đánh bolero hoặc điệu slow trong đệm hát là tạo ra một chuỗi những nốt bass theo quy luật lên xuống. Kỹ thuật này được gọi là chạy bass hay chạy bè dây bass. Bạn chạy bass bằng cách chèn thêm các nốt có trong âm giai nằm giữa 2 nốt bass đã được cố định. 

Ví dụ: 

  • Nếu bạn muốn chuyển hợp âm Đô trưởng © với nốt bass là Đô sang hợp âm La thứ với nốt bass là La trong âm giai Đô. Thì ta thêm nốt Si vào phách cuối của nhịp trước khi chuyển sang hợp âm La Thứ. Điều này sẽ tạo ra giai điệu liền mạch. 

Cách đánh dây bass guitar đối với những người mới học là một kỹ thuật khá khó. Để chuyển hợp âm một cách mượt mà, bạn cần phải luyện tập rất nhiều. Trước hết là học đánh các nốt bass của hợp âm đơn giản, có sẵn. Sau đó là có thể đi bass theo sự sáng tạo của bạn miễn là các hợp âm có sự liên kết chặt chẽ và giai điệu đánh ra nghe mượt mà. 

Tham khảo thông tin những sản phẩm nổi bật 

Tuy nhiên, một khi đã làm chủ kỹ thuật chạy bass guitar này, chắc chắn bạn cũng sẽ làm chủ giai điệu và tạo nên những màn trình diễn cực ấn tượng. 

Kết luận 

Trên đây, Vinaguitar đã chia sẻ cách đánh dây bass guitar. Hy vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích dành cho những người mới bắt đầu tìm hiểu học đàn guitar. Liên hệ với VinaGuitar qua hotline 0962786096 để được giải đáp các thắc mắc về đàn guitar và kỹ thuật chơi đàn guitar. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN