Cách đo khoảng cách giữa dây đàn và cần đàn guitar đúng nhất

Tuấn Anh 05/03/2022

Một số bạn mới chơi đàn guitar chắc chắn sẽ không ít lần gặp phải các vấn đề như bấm phím đàn đau tay hoặc âm thanh bị rè. Nguyên nhân có thể do kỹ thuật bấm dây đàn chưa vững hoặc khoảng cách giữa dây đàn và cần đàn guitar đang không ở mức tiêu chuẩn. Khoảng cách này tưởng chừng như không liên quan nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong chất lượng âm thanh và kỹ thuật của người chơi. 

Khoảng cách giữa dây đàn và cần đàn guitar

Vai trò quan trọng của khoảng cách giữa dây đàn và cần đàn guitar 

Khoảng cách giữa dây đàn và cần đàn guitar được gọi là action guitar hay là khoảng hở dây guitar. Yếu tố này ảnh hưởng đến khả năng chơi nhạc của đàn. Nếu action quá cao (khoảng cách giữa dây đàn và cần đàn xa) thì người chơi rất khó bấm chặt được dây đàn. Dây đàn quá căng cũng xuất phát từ nguyên nhân này. Ngược lại, action quá thấp, khi bạn rung dây thì dây sẽ chạm mặt cần đàn tạo ra âm thanh rè rè rất khó chịu. Tình trạng này được gọi là khoảng hở của dây đàn “thấp” (low) hoặc “mềm” (soft). 

 

Như vậy, action guitar càng cao thì càng khó chơi, khó bấm giữ dây. Sau một thời gian khi dây quá căng thì sẽ có thể làm cần đàn bị cong, gãy. Còn action quá thấp thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, khiến dây bị rè khi dao động chạm vào phím đàn. Nên rất cần một khoảng cách giữa dây đàn và cần đàn guitar tiêu chuẩn. Vậy làm sao để đo được khoảng cách này? 

Action guitar ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng chơi nhạc của đàn

Cách đo khoảng cách giữa dây đàn và cần đàn guitar tiêu chuẩn

Để đo khoảng cách giữa dây đàn và cần đàn guitar, bạn sẽ đo khoảng cách các phím với dây đàn. Tuy nhiên, trên cần đàn có rất nhiều phím, việc đo hết tất cả các phím với dây đàn rất mất thời gian và không cần thiết. Bạn chỉ cần đo khoảng cách ở 2 vị trí sau: 

 

  • Phím 12: Đo khoảng cách của dây đàn với xương đàn

 

Hầu hết các loại đàn đều có action tiêu chuẩn là 3/32’’ đến 7/64’’ đối với dây bass E ở phím 12 và action là 2/32’’ đến 5/64’’ ở dây treble. Để đo độ cao dây ở phím số 12 bạn đặt thước ngăn phím số 12 phía dây E thấp để đo khoảng cách giữa dây đàn và phím đàn (phần cao nhất của phím) với phần mặt dưới của dây E. Độ cao của action không làm ảnh hưởng tới âm sắc của đàn mà nó sẽ khiến cho việc bấm phím bị khó, thậm chí là gây đau tay. 

 

  • Phím 1: Đo khoảng cách của dây đàn với phần lược đàn 

 

Độ cao của dây đàn so với phần lược đàn nên để thấp nhất có thể miễn là dây khi rung không chạm vào cần đàn. Action tiêu chuẩn là .020’’ (.5mm). Tuy nhiên, chiều cao của dây tại phần lược đàn có thể ảnh hưởng bởi các yếu tố như tình trạng phím đàn, cỡ dây hay cách gảy pick. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến khoảng cách giữa dây đàn và cần đàn 

Độ ẩm  

Độ ẩm quá thấp hoặc quá cao là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến khoảng cách giữa dây đàn và cần đàn guitar. Độ ẩm cao sẽ khiến cho gỗ đàn bị phình ra và ngược lại. Độ ẩm thấp sẽ khiến cho gỗ bị co rút. Vậy nên, bạn phải có kế hoạch chống cẩm tốt cho đàn của mình. 

 

Rãnh trên xương và lược đàn 

Các rãnh trên xương và lược đàn sẽ bị mòn dần sau một quá trình dài sử dụng. Rãnh trên lược đàn quá mòn sẽ gây ra tiếng. Trong khi rãnh trên xương đàn bị mòn quá sẽ ảnh hưởng với intonation. Trong một số trường hợp còn khiến dây đàn bị đứt. Nên tốt nhất, sau một thời gian sử dụng, bạn nên thay xương, lược đàn. 

Kích cỡ dây 

Khi thay đổi kích thước của dây, dù là tăng lên hay giảm đi, đều có thể ảnh hưởng tới action của đàn. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn một cỡ dây phù hợp với đàn. 

Cấu trúc của đàn 

Khoảng cách giữa dây đàn và cần đàn guitar còn bị ảnh hưởng bởi một số vấn đề khác như ngựa đàn lỏng, ốc xiết không chặt, cần đàn bị nứt, vỡ. Vậy nên, hãy giữ cho đàn của bạn thật cẩn thận. Còn nếu gặp phải những vấn đề trên thì phải sửa chữa ngay. 

Trên đây là cách đo khoảng cách giữa dây đàn và cần đàn guitar. Tuy nhiên, không phải loại nhạc cụ nào cũng có cách chỉnh action giống nhau mà còn phải phụ thuộc vào phong cách/yêu cầu của người chơi. Vì vậy, bạn cần phải hiểu rõ các yếu tố này để cho thể sử dụng tốt nhất chiếc đàn guitar của bạn. 

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về khoảng cách giữa dây đàn và cần đàn guitar cũng như cần tư vấn về các loại nhạc cụ, phụ kiện âm thanh, phụ kiện đàn guitar, ukulele, hãy liên hệ với VinaGuitar theo địa chỉ: 

 

VINAGUITAR

Địa chỉ: Số 1 Tổ 6 Mộ Lao- Đối diện 160 Nguyễn Văn Trỗi, Mộ Lao, Hà Đông

Hotline: 0962786096- 0763092999

Email: ducttybno2@gmail.com

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN