Cách gắn dây đàn guitar chi tiết cho đàn classic và acoustic

Tuấn Anh 22/03/2022
cach-gan-day-dan-guitar-chi-tiet-cho-dan-classic-va-acoustic

Sau một thời gian sử dụng đàn guitar, bạn sẽ cần thay dây đàn guitar khi thấy dây bị chùng, nhão hoặc bị đứt. Cách gắn dây đàn guitar khá đơn giản và có thể tự thực hiện tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn những bước thay dây guitar và cách lên dây đàn guitar chuẩn dành cho 2 dòng đàn là classic và acoustic. 

Cách gắn dây đàn guitar

Cách gắn dây đàn guitar

Cách gắn dây đàn guitar classic 

Dây đàn guitar classic là dây được làm bằng chất liệu nylon gồm 6 dây: 3 dây treble và 3 dây bass. 3 dây treble được tạo nên từ nylon thường hoặc nylon tinh chế. Sau khi được gia công một cách tỉ mỉ về kích cỡ, dây treble có độ nhám mỏng và mịn. Dây bass của đàn guitar classic sẽ được mạ bạc hoặc quấn đồng đỏ xung quanh sợi nylon để mang đến độ dày cho âm thanh. 

Cách gắn dây đàn guitar classic khá đơn giản: 

Bước 1: Tháo dây cũ. Bạn có thể lấy kéo cắt tất cả các dây và tiến hành loại bỏ hết các mảnh dây ở xung quanh ngựa đàn. Hoặc bạn có thể tự tháo tay cho đến khi dây tuột ra. Trước khi tháo nhớ nới lỏng các dây ở khu vực khóa đàn để khi cắt dây, lực dây không quá mạnh làm ảnh hưởng đến bộ phận khác của đàn hoặc sự an toàn cho người thực hiện. 

Bước 2: Tiến hành lắp dây mới. Cách gắn dây đàn guitar classic như sau: 

Ở khu vực ngựa đàn:

  • Tiến hành lắp dây thứ 6 trước. Bạn luồn dây qua ngựa đàn từ bên trong ra ngoài một đoạn dây khoảng 10-12cm. 

  • Vòng dây guitar classic quanh ngựa đàn một lần và gập ngược đầu dây với lỗ ngựa đàn. Sau đó dùng tay thắt chặt đầu buộc để dây không bị lỏng và vướng. Dây 5 và dây 4 làm tương tự như dây 6. 

Xem thêm: Giá bán đàn guitar yamaha

Gắn dây 6 khu vực ngựa đàn 

Gắn dây 6 khu vực ngựa đàn 

  • Với dây thứ 3 là dây treble, bạn cũng luồn dây và lỗ trên ngựa đàn từ trong ra ngoài một đoạn dây khoảng 10-12cm. Sau đó, vòng dây quanh ngựa đàn 1 lần và gập ngược dây 3 lần giúp dây không bị tuột trong quá trình chơi. Tiến hành thặt chặt nút bằng cách kéo dây từ 2 phía. 

  • Tiến hành gắn dây 2 và dây 1 tương tự như dây 3. 

Gắn dây treble đàn guitar classic

Gắn dây treble đàn guitar classic

Ở khu vực khóa đàn

  • Bạn quay khóa đàn cho đến khi lỗ khóa hướng về phía trước của đàn. 

  • Luồn các đầu dây đàn từ trên xuống dưới đúng với vị trí của từng dây. Tiến hành vòng dây xung quanh khóa đàn một lần và thắt chặt. Sau đó, quay khóa đàn để dây đạt được độ căng chuẩn. 

Luồn dây từ trên xuống dưới rồi vòng ngược lên ở lỗ khóa đàn và thắt chặt.

Luồn dây từ trên xuống dưới rồi vòng ngược lên ở lỗ khóa đàn và thắt chặt.

  •  Kiểm tra lại toàn bộ các đầu dây xem đã được thắt chặt vào ngựa đàn và lỗ khóa đàn hay chưa. 

Sau khi đã gắn dây đàn guitar classic, bạn cần phải làm thêm một bước nữa là lên dây đàn guitar. Xem chi tiết cách lên dây đàn guitar classic chuẩn tại đây. 

Xem thêm: Đàn guitar classic yamaha giá rẻ

Cách gắn dây đàn guitar acoustic 

Cách gắn dây đàn guitar acoustic có khác gì so với classic hay không? Trước hết, có thể thấy rõ sự khác nhau chính là chất liệu dây. Nếu classic sử dụng dây nylon thì guitar acoustic sẽ sử dụng dây sắt. Và cách gắn dây có hơi khác một chút so với guitar classic bởi vì đàn acoustic sẽ sử dụng chốt chặn để cố định dây đàn trên ngựa đàn. 

Gắn dây guitar cho đàn acoustic

Tuy nhiên, cách gắn dây đàn guitar acoustic vẫn rất đơn giản với các bước như sau: 

Bước 1: Tháo dây đàn. Vặn khóa đàn để nới lỏng dây. Sau đó tháo dây hoặc cắt dây tương tự như với đàn guitar classic. 

Bước 2: Tháo chốt dây đàn. Bạn có thể dùng kìm cao su hoặc sử dụng dụng cụ thay chốt để có thể tháo dây ra. Nếu sử dụng kìm thường, thì nên bọc thêm giấy ở bên dưới kìm để tránh làm trầy xước phần mặt gỗ của ngựa đàn. 

Tháo chốt dây đàn guitar acoustic

Tháo chốt dây đàn guitar acoustic

Bước 3: Thay dây mới. 

  • Ở phần ngựa đàn, bạn lắp đầu dây đàn acoustic vào lỗ cắm các dây đàn theo đúng vị trí. Sau đó, lắp các chốt cầu để cố định dây vào khung đàn. Nhớ siết chặt các chốt để dây không bị tuột. 

Thay dây đàn guitar acoustic ở vị trí ngựa đàn 

Thay dây đàn guitar acoustic ở vị trí ngựa đàn 

  • Tại vị trí khóa đàn, bạn luồn các dây vào các lỗ khóa. Đối với dây bass 4, 5, 6 thì quấn quanh cổ khóa từ 2-3 vòng. Còn dây treble 1,2,3 thì nên quấn khoảng 4-5 vòng. Sau đó là vặn khóa theo chiều ngược kim đồng hồ để lên dây đàn guitar chuẩn có độ căng vừa phải. 

 Xỏ dây vào lỗ trên khóa đàn 

Xỏ dây vào lỗ trên khóa đàn 

Bước 4: Tiến hành đánh thử đàn guitar xem các dây đã đạt đủ cao độ hay chưa. Nếu chưa, bạn có thể lên dây đàn guitar online hoặc lên dây đàn guitar bằng máy tính để có cao độ chuẩn nhất

Xem thêm: mua đàn ukulele ở hà nội

Kết luận 

Trên đây là cách gắn dây đàn guitar khi thay dây guitar classic và acoustic. Bạn tuyệt đối không nên gắn dây classic cho đàn acoustic và ngược lại. Một số cây đàn mới thay dây sẽ bị rè nhẹ. Tuy nhiên, điều này không làm ảnh hưởng đến chất lượng đàn và sẽ hết ngay chỉ sau một thời gian ngắn. Bên cạnh việc thay dây, bạn cũng đừng quên vệ sinh thường xuyên cho đàn và dây đàn guitar để sản phẩm có tuổi thọ tốt nhất nhé. 

Nếu có nhu cầu mua các loại đàn guitar, ukulele chất lượng và giá tốt nhất hiện nay hãy liên hệ với VinaGuitar.

VINAGUITAR

Địa chỉ: Tại số 1 Tổ 6 Mộ Lao - Đối diện 160 đường Nguyễn Văn Trỗi, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0962786096- 0763092999

Email: ducttybno2@gmail.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN