Cách so dây đàn guitar đơn giản không cần dùng tuner 

Tuấn Anh 08/01/2022
cach-so-day-dan-guitar-don-gian-khong-can-dung-tuner

Những người mới tập đàn thường dùng Tuner hoặc các phần mềm trên điện thoại để so dây đàn hay lên dây đàn guitar. Những phương pháp này mang đến độ chính xác cao và thao tác đơn giản. Tuy nhiên, hãy thử đặt trường hợp khi bạn cần chỉnh dây guitar mà không có bất cứ một thiết bị hỗ trợ nào? Chính vì vậy, cách so dây đàn guitar bằng cảm âm luôn là kỹ thuật mà các chuyên gia khuyên mọi người nên học.

Xem ngay địa chỉ mua đàn classic giá rẻ

Cùng tham khảo cách so dây đàn guitar đơn giản không cần dùng Tuner trong bài viết dưới đây.

Cách so dây đàn guitar

Nguyên tắc so dây đàn guitar bạn cần biết

Trong một bộ dây đàn guitar, mỗi dây sẽ đảm nhiệm một chức năng khác nhau. Để chất âm được tốt nhất, dây đàn phải có độ căng tiêu chuẩn và điều này phụ thuộc vào việc căng chỉnh dây của bạn.

Khi so dây đàn, bạn nên so từ dây dày nhất (dây số 6) đến dây mỏng nhất (dây số 7). Và cần phải lưu ý cả nguyên tắc vặn khóa đàn.

  • Các dây bass: 6-5-4: Nếu cần căng dây sẽ vặn khóa đàn ngược chiều kim đồng hồ. Muốn trùng dây thì vặn khóa theo chiều kim đồng hồ.
  • Các dây treble 3-2-1 thì ngược lại. Nếu căng dây bạn phải vặn khóa theo chiều kim đồng hồ. Còn trùng dây thì vặn ngược lại.

Có thể bạn quan tâm các dòng guitar yamaha đưa ưa chuộng nhất hiện nay

Khóa đàn guitar

Cách so dây đàn guitar không cần dùng tuner

Một cách so dây đàn guitar không cần dùng tuner mà các guitar chuyên nghiệp hay sử dụng đó là phương pháp phím 5. Đầu tiên, chọn 5 dây lần lượt là E-B-G-D-A-E và sau đó thực hiện cách so dây đàn guitar với các bước sau:

  • Bước 1: Ở dây thứ 2 (ký hiệu là B), bấm phím 5. Sau đó, đánh dây 1 và 2 sao cho âm thanh ở 2 dây này phải có cao độ giống nhau với note đúng là note Mí (E). Bạn hãy lắng nghe sự chênh lệch khi đánh 2 dây này xem có tạo ra 2 note riêng biệt hay không. Nếu có, hãy tiến hành so dây số 2 sao cho không còn sự khác biệt về âm thanh với dây số 1.
  • Bước 2: Tại dây thứ 3 (ký hiệu là G), bấm phím 4. Sau đó, tiến hành đánh dây 2 và 3 sao cho note đúng được phát ra là note Si. Bạn so dây số 3 dựa vào cao độ của dây 2.
  • Bước 3: Tại dây thứ 4 (ký hiệu là D), bấm phím 5. Sau đó, đánh dây 2 và 3 sao cho 2 dây này có âm phát ra đúng cao độ là note Sol. Bạn so dây số 4 dựa vào cao độ của dây số 3.
  • Bước 4: Tại dây số 5 (ký hiệu là A), bấm phím 5. Sau đó, đánh cùng lúc 2 dây 4 và 5 sao cho có âm phát ra đúng cao độ là note Rê. Bạn so dây số 5 dựa vào cao độ của dây số 4.
  • Bước 5: Tại dây số 6 (ký hiệu là E), bấm phím 5. Sau đó, đánh cùng lúc 2 dây 5 và 6 sao cho có âm phát ra đúng cao độ là note La. Bạn so dây số 6 dựa vào cao độ của dây số 5.

Các nốt và phím trên dây đàn guitar

Tìm hiểu thêm các hãng đàn guitar việt nam

Kết luận

Chỉ với các bước đơn giản như trên, bạn có thể so dây đàn guitar một cách chuẩn xác. Tuy nhiên, bạn cũng cần một sự cảm âm tốt để có thể căng chỉnh dây mà không cần dùng bất cứ một thiết bị hỗ trợ nào khác. Người mới chơi có thể thực hành với máy lên dây, các ứng dụng giúp so dây và dần dần chuyển sang so dây bằng phương pháp phím 5. Điều này cũng giúp bạn nâng cao được kỹ năng chơi đàn guitar. Nếu áp dụng theo cách này, bạn cũng có thể phát hiện ra lỗi của đàn khi chọn mua. Những lỗi thông thường như đàn bị rè hoặc không đạt được độ chuẩn.

Để mua được các sản phẩm so dây đàn guitar chuẩn hoặc các loại đàn guitar, bạn có thể đến mua trực tiếp tại cửa hàng VinaGuitar tại địa chỉ số 1, tổ 6 Mộ Lao (Đối diện 160 Nguyễn Văn Trỗi), Mộ Lao, Hà Đông hoặc liên hệ qua hotline 0962786096 - 0763092999 để được tư vấn chi tiết nhất.

Trên đây là cách so dây đàn guitar mà không cần dùng thiết bị lên dây. Hi vọng sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Xem ngay thông tin nổi bật về  đàn guitar classic và acoustic và địa chỉ  mua đàn guitar ở hà nội

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN