Hướng dẫn cách sửa dây đàn guitar bị đứt

Tuấn Anh 16/03/2022
huong-dan-cach-sua-day-dan-guitar-bi-dut

Chơi đàn đôi khi sẽ gặp trường hợp bị đứt dây, khi này bạn cần thay dây mới. Thay dây đàn là việc có vẻ đơn giản, nhưng không phải ai cũng nắm được đầy đủ các bước chính xác. Bài viết ngay dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sửa dây đàn Guitar bị đứt nhanh chóng, dễ dàng và chuẩn nhất.

Cần chuẩn bị những gì?

Trước khi bắt tay vào việc thực hiện cách sửa dây đàn Guitar bị đứt bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau:

  • 1 bộ dây đàn Acoustic

  • 1 chiếc kìm loại đầu nhỏ để cắt dây

  • Dụng cụ thay dây

  • Giữ không gian quanh mình gọn gàng để tránh lẫn lộn linh tinh khi thay dây đàn

Các bước sửa dây đàn

Dưới đây là một số cách sửa dây đàn Guitar bị đứt mà quý khách hàng có thể tham khảo như:

Bạn có thể thực hiện thay từng dây đàn

Bước 1: Nới lỏng phần dây đàn

Đối với cách sửa dây đàn Guitar bị đứt đầu tiên bạn hãy nới lỏng phần dây, vặn khóa theo chiều kim đồng hồ. Sau đó thực hiện tháo dây hoặc cắt dây.

Với những bạn không khéo léo thì có thể thay từng dây để tránh ảnh hưởng đến cần đàn. Bởi khi căng dây sẽ tác động một lực rất lớn đến cần, độ căng thay đổi đột ngột sẽ dẫn tới cong cần. Phần dưới ngựa đàn của các loại dây Guitar đều có lắp EQ và thường sẽ có sợi thạch anh để thu tiếng. Do đó các bạn cần hạn chế việc lấy ngựa ra để tránh ảnh hướng đến tiếng đàn khi cắm loa.

Xem Thêm: Các dòng guitar yamaha classic giá rẻ

Bước 2: Thực hiện tháo chốt dây đàn

Có một điểm khác biệt giữa đàn guitar acoustic và classic là sẽ sử dụng chốt chặn để giữ dây đàn cố định. Do đó khi thực hiện cách sửa dây đàn Guitar các bạn có thể dùng kìm hoặc dụng cụ thay chốt để tháo. Nhưng bạn nên sử dụng kìm cao su hoặc không thì có thể bọc thêm giấy bên dưới kìm để tránh làm trầy mặt gỗ của ngựa đàn.

Vặn nút nới lỏng dây đàn

Trong quá trình thay dây nếu gặp một số cây đàn có ngựa rất cứng, rút mãi không ra thì bạn có thể vòng tay vào phía trong thùng đàn. Vừa kéo bên ngoài vừa đẩy nhẹ từ trong ra để tránh chốt bị văng ra ngoài.

Bước 3: Bắt đầu thay dây mới

Sau khi đã thực hiện 2 bước trên, bạn khui hộp dây mới ra và thay chúng. Phần chốt đàn sẽ có một khe nhỏ, bạn chỉ cần đặt dây đàn vào lỗ sao cho cái khoen của dây đàn vừa với khe. Thông thường với những loại dây tốt thì dây đàn sẽ được ký hiệu sẵn hoặc xếp sẵn để bạn dễ phân biệt. Cần nhớ lưu ý chính xác phần này, tránh thay nhầm dẫn tới đứt dây khi chỉnh.

Bước 4: Gắn dây lên khóa

Bạn cần kiểm tra xem phần dây đã được đặt đúng điểm hay chưa, sau đó xỏ dây vào khóa. Đối với phần dây bass (dây 4/ 5/ 6) bạn canh sao cho dây được quấn quanh cổ khóa 2.5 - 3 vòng. Còn với dây treble mỏng hơn thì bạn có thể để dư ra một chút khoảng 4 - 5 vòng. Thực hiện vặn khóa ngược chiều kim đồng hồ để dây vừa đủ căng. 

Xem Thêm: Đàn guitar classic và đàn guitar acoustic

Bước 5: Cắt dây

Đối với cách sửa dây đàn Guitar bị đứt thì bạn nên cắt dây trước khi chỉnh. Bởi sau khi chỉnh dây xong mới cắt, thì lực cắt đột ngột làm dây đàn dễ bị lỏng dẫn đến sai dây.

Nên cắt dây trước khi thực hiện chỉnh dây đàn

Lưu ý: Hướng dẫn cách sửa dây đàn Guitar bị đứt phía trên thường áp dụng với những bạn chắc tay, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ. Do đó để tránh tốn quá nhiều thời gian mà không đem lại kết quả mong muốn thì quý khách hàng nên tìm đến các cơ sở chuyên sửa chữa đàn Guitar.

Xem Thêm: mua đàn guitar hãng nào tốt

Trên đây là cách sửa dây đàn Guitar bị đứt, hy vọng có thể giúp ích cho quý khách hàng trong các trường hợp cần thiết. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ sở chuyên sửa dây đàn uy tín thì có thể tham khảo Vinaguitar - Cơ sở chuyên dịch vụ sửa chữa đàn đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn cần theo thông tin sau:

Thông tin liên hệ:

VINAGUITAR

Địa chỉ: Tại số 1 Tổ 6 Mộ Lao-Mộ Lao, Hà Đông

SĐT: 0962786096 - 0763092999

Email: ducttybno2@gmail.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN