Khi nào nên thay dây đàn guitar?

Tuấn Anh 25/03/2022
khi-nao-nen-thay-day-dan-guitar

Hiện nay có rất nhiều người mới chơi đàn băn khoăn không biết khi nào nên thay dây đàn Guitar? Thậm chí có người chơi đàn lâu năm vẫn chưa biết chính xác về việc thay dây đàn. Do đó nếu bạn muốn biết thời điểm thích hợp cần thay dây đàn thì đừng bỏ lỡ bài viết ngay dưới đây.

Thời điểm cần thay dây đàn Guitar

Dây đàn Guitar là một phần rất quan trọng để tạo nên âm thanh của đàn. Đây chính là bộ phận người chơi phải tiếp xúc nhiều nhất và nhờ có chúng đàn mới phát ra âm thanh. Nhưng theo thời gian và tần suất chơi đàn nhiều, dây đàn Guitar dễ bị hao mòn, giãn nở làm thay đổi khoảng cách dây đàn Guitar, ảnh hưởng đến âm thanh cũng như khả năng chơi đàn của bạn.

Cách chỉnh dây đàn Guitar

Trong đó dấu hiệu đầu tiên cho thấy dây Guitar cần phải được thay mới đó là dây đã bị giãn, không còn căng như trước. Thông thường, người chơi có thể tự điều chỉnh độ căng của dây để chúng phát ra âm thanh chuẩn xác theo ý muốn. Tuy nhiên, sau nhiều lần chỉnh mà kết quả âm thanh vẫn không như ý thì bạn cần thay dây sớm, bởi đây là dấu hiệu xuống cấp dễ nhận thấy nhất.

Ngoài ra cũng có những thời điểm bạn thấy âm thanh đàn nghe rất đục, không còn trong trẻo, ngọt ngào như lúc trước, đây cũng là dấu hiệu cho thấy dây đàn cần phải thay. Thêm một biểu hiện nữa giúp bạn nhận ra sự thay đổi của dây đàn Guitar từ sớm đó là sự khác biệt về màu sắc. Dây đàn dần mất đi độ bóng cũng như màu vốn có của kim loại tạo thành chúng.

Hầu hết các loại dây của đàn Guitar đều làm từ những hợp kim có độ dẻo, khả năng đàn hồi tốt giúp cho đôi tay khi gảy cảm nhận được sự linh hoạt và ít làm đau tay bạn hơn. Khi dây đàn đã đến lúc cần thay thì chúng sẽ rất cứng, để lâu ngày dẫn tới tình trạng giòn và đứt dây, rất nguy hiểm. Vì vậy bạn nên nắm rõ thời điểm khi nào nên thay dây đàn Guitar để tránh đang chơi nhạc mà đứt giữa chừng.

Thông thường tùy thuộc vào mức độ chơi đàn thường xuyên hay không mà người ta sẽ có thời điểm thay dây đàn: Cụ thể như:

  • Các ca sĩ, nhạc sĩ thường xuyên chơi đàn Guitar thì trung bình 2 tuần hoặc một tháng cần thay dây một lần.

  • Nếu chơi ít thì khoảng 3 - 6 tháng thay một lần

Xem thêm: Giá các loại đàn guitar

Khoảng cách giữa các dây đàn

Vì vậy khi xuất hiện những tình trạng kể trên thì bạn cần thay dây mới cho chiếc đàn của mình. Giúp cho Guitar lúc nào cũng trong tình trạng âm thanh chuẩn. 

Khoảng cách dây đàn Guitar

Khoảng cách dây đàn Guitar sẽ phụ thuộc vào các phím như:

Với Aᴄouѕtiᴄ Guitar

Phím 1:

- Phía 3 dâу treble (dâу 1,2&3): ~0,4mm

- Phía 3 dâу baѕѕ (dâу 4,5&6): ~0,8mm

Phím 12:

- Phía 3 dâу treble (dâу 1,2&3): ~2mm

- Phía 3 dâу baѕѕ (dâу 4,5&6): ~2,8mm

Xem thêm: Cách chọn mua đàn guitar classic tốt

Với Claѕѕiᴄ Guitar:

Phím 1:

-Phía 3 dâу treble (dâу 1,2&3): ~0,45mm

-Phía 3 dâу baѕѕ (dâу 4,5&6): ~0,85mm

Phím 12:

-Phía 3 dâу treble (dâу 1,2&3): ~2,5mm

- Phía 3 dâу baѕѕ (dâу 4,5&6): ~3,5mm

Với Eleᴄtriᴄ Guitar:

Phím 1:

-Phía 3 dâу treble (dâу 1,2&3): ~0,4mm

-Phía 3 dâу baѕѕ (dâу 4,5&6): ~0,8mm

Phím 12:

- Phía 3 dâу treble (dâу 1,2&3): ~1,2 - 1.5 mm

-Phía 3 dâу baѕѕ (dâу 4,5&6): ~2 - 2,5mm

Xem thêm: mua đàn ukulele hà nội

Vinaguitar địa chỉ thay dây đàn uy tín, chất lượng

Nhìn chung, phụ thuộc vào những dấu hiệu của dây đàn mà bạn có thể quyết định thời điểm khi nào nên thay dây đàn Guitar. Tuy nhiên khi thay dây đàn, bạn cũng nên để ý một số vấn đề như loại dây, kích thước, địa chỉ thay uy tín, đảm bảo chất lượng. 

Hy vọng với bài viết trên đây có thể giúp quý khách hàng biết được khi nào nên thay dây đàn Guitar. Nếu như bạn đang có nhu cầu thay dây đàn mới thì có thể liên hệ ngay với Vinaguitar - Một trong những cơ sở chuyên về đàn Guitar uy tín, chất lượng cao, theo thông tin sau:

Thông tin liên hệ:

VINAGUITAR

  • Địa chỉ tại số 1 Tổ 6 Mỗ Lao Mỗ Lao, Hà Đông

  • 0962786096- 0763092999

  • ducttybno2@gmail.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN