Nên dùng dây đàn guitar loại nào chất lượng?

Tuấn Anh 24/03/2022
nen-dung-day-dan-guitar-loai-nao-chat-luong

Dây đàn guitar là một trong những chi tiết rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh của đàn. Dây guitar hiện có rất nhiều loại, được phân chia dựa vào chất liệu, kích thước hay lõi dây. Vậy nên dùng dây đàn guitar loại nào? Cùng tham khảo các thông tin trong bài viết này để từ đó có thể lựa chọn được loại dây phù hợp nhất cho đàn của bạn. 

Trả lời cho câu hỏi nên dùng dây đàn guitar loại nào?

Trả lời cho câu hỏi nên dùng dây đàn guitar loại nào?

Phân biệt dây đàn guitar 

Trước khi trả lời cho câu hỏi nên dùng dây đàn guitar loại nào, người chơi cần biết cách phân biệt dây đàn guitar. Dây đàn guitar sẽ được phân loại dựa vào các yếu tố như: chất liệu, kích thước, loại đàn,..

Phân biệt dây đàn guitar dựa theo chất liệu 

Dựa theo chất liệu, dây guitar có 2 loại chính là dây Plain và dây Wound. 

 • Dây Plain là loại sợi đơn có chất liệu thép cao cấp. Chúng thường được sử dụng làm dây có tần số cao như E, B, G trong guitar điện, guitar acoustic hay classic. Dây Plain cũng có thể được mạ niken giúp tăng tuổi thọ.

 • Dây Wound là loại dây thường được sử dụng cho dây tần số thấp như D, A và E thấp. Dây có thể được cuốn một lớp ngoài dạng tròn hoặc dẹt. Chính vì thế, nó cũng có thể được gọi là dây Round hay half round. Lõi dây sẽ được thiết kế với dạng lục giác hoặc hình tròn. Ngoài ra, dây Wound còn được chia nhỏ thành các loại như: 

 • Dây Round Wound thường có lõi thép tròn hoặc lục giác được bọc bên ngoài bởi một lớp xoắn ốc tròn. Lõi lục giác giúp độ gắn kết với lớp ngoài tốt hơn nhưng sẽ tạo ra tiếng rít khi đánh. Đây là loại dây có giá thành rẻ nhất hiện nay. 

 • Dây Flat Wound là loại dây thường được sử dụng cho guitar bass. Dây này sản xuất rất tỉ mỉ nên có giá thành đắt nhất. Ưu điểm của loại dây này là ít bị ăn mòn và không bị tiếng rít khi đánh đàn. 

 • Dây Half Round sẽ có độ mềm nằm trong phân khúc tầm trung so với dây Round và Flat. 

Xem thêm: Đàn guitar ukulele giá rẻ

Phân loại dây đàn guitar dựa vào kích thước 

Cách phân biệt dây đàn guitar dựa vào kích thước dây thường được áp dụng phổ biến nhất. Độ dày của dây đàn, dù chỉ chênh nhau 1/1000 cm cũng có thể tạo ra sự khác biệt trong âm thanh. Ở các loại đàn guitar hiện nay, dây đàn có các kích thước như: 

 • Dây siêu mỏng: .010 - .047 với đàn guitar acoustic và .009 - .042 với đàn guitar electric. 

 • Dây mỏng: .010 - .047. 

 • Dây trung bình: .011 - .052. 

 • Dây dày: .012 - .053 

Có một số thương hiệu sản xuất loại dây có kích thước mỏng hơn là 0.009 hoặc 0.008. Tùy thuộc vào mỗi loại đàn và yêu cầu về chất lượng âm thanh mà người chơi sẽ chọn dây đàn có kích thước phù hợp. 

Phân biệt dây đàn dựa theo loại đàn 

Ngoài những cách phân biệt dây đàn guitar trên, người ta còn có thể phân loại dây guitar theo 3 loại đàn là Electric guitar, Classic guitar và Acoustic guitar. 

 • Electric guitar: Dây đàn guitar điện thường được làm bằng chất liệu thép, niken hoặc thép mạ niken. Lõi dây thường là lõi lục giác. Ngoài ra, còn được làm từ một vài loại hợp kim khác như Titanium, chrome hoặc coban. 

 • Classic guitar: Dây đàn guitar classic là loại dây nylon. Ngày nay, dây guitar classic được làm bằng vật liệu tổng hợp với dây bass có lõi bằng nilon và vỏ ngoài bọc kim loại vàng hoặc bạc.

Dây guitar classic lõi nilon

Dây guitar classic lõi nilon

 • Acoustic guitar: Tất cả các dây guitar acoustic đều được làm từ lõi thép, khác nhau ở lớp bọc bên ngoài. Hai loại dây bọc phổ biến nhất của guitar acoustic là đồng phốt pho và đồng thau. 

​​​​​​​Xem thêm: mua đàn guitar yamaha

Nên dùng dây đàn guitar loại nào?

Trên đây là cách phân biệt dây đàn guitar. Vậy nên dùng dây đàn guitar loại nào? Hiện nay, người dùng sử dụng 2 loại đàn guitar phổ biến nhất là guitar classic và guitar acoustic. Mỗi loại đàn lại có thiết kế để phù hợp với từng loại dây khác nhau. Đàn guitar classic sử dụng dây nylon và guitar acoustic sử dụng dây thép. Không nên lắp dây sắt trên guitar classic và ngược lại. Việc lắp dây sắt trên guitar classic sẽ có thể làm cần đàn bị cong, ngựa đàn và lược đàn cũng bị phồng lên nhanh chóng, làm giảm tuổi thọ của đàn. 

Ngoài việc chọn dây phù hợp với từng loại đàn, bạn nên sử dụng các loại dây có thương hiệu và chất lượng tốt để có thể sử dụng lâu dài, tránh các trường hợp đứt, han gỉ khi sử dụng. 

Dây thép cho guitar acoustic

Địa chỉ mua dây đàn guitar chất lượng 

Một chiếc đàn cho chất âm tốt và sử dụng lâu bền sẽ phải đi kèm với các loại dây đàn tốt. Chính vì vậy, việc mua dây đàn guitar chất lượng từ các thương hiệu uy tín  thực sự cần thiết. VinaGuitar là một trong những địa chỉ phân phối các sản phẩm dây guitar chính hãng từ nhiều thương hiệu nổi tiếng như D'addario, Hanaback, Martin,... Các sản phẩm dây guitar nói riêng và các phụ kiện đàn guitar, ukulele cực kỳ đa dạng, nhiều phân khúc giá, đáp ứng được nhu cầu và điều kiện của nhiều khách hàng. 

Đội ngũ nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho đàn của bạn. Hỗ trợ tận tình trong suốt quá trình bạn sử dụng, hỗ trợ lên dây, lên action cho đàn guitar mang đến chất âm tốt nhất. 

Trên đây là những chia sẻ về nên dùng dây đàn guitar loại nào, nếu có nhu cầu mua đàn, dây hay học đàn, liên hệ với VinaGuitar để được hỗ trợ nhanh chóng và chi tiết nhất. 

Xem thêm: Đàn guitar yamaha giá rẻ

VINAGUITAR

Địa chỉ: Tại số 1 Tổ 6 Mộ Lao - Đối diện 160 đường Nguyễn Văn Trỗi, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0962786096- 0763092999

Email: ducttybno2@gmail.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN