Tìm hiểu về tần số dây đàn guitar - người mới học nên biết 

Tuấn Anh 05/03/2022

Chỉnh tần số dây đàn guitar là một kỹ thuật rất quan trọng đối với những người chơi nhạc cụ này. Bởi nó quyết định đến chất lượng âm thanh mà đàn guitar phát ra. Vậy tần số dây đàn guitar là gì và điều chỉnh như thế nào chuẩn nhất dành cho những người mới chơi? Hãy cùng Vinaguitar tham khảo thông qua bài viết dưới đây. 

 

Tần số dây đàn Guitar

Tần số dây đàn guitar là gì?

 

Âm thanh mà chúng ta nghe thấy được tạo nên từ sự rung động của các vật thể. Khi gảy vào một sợi dây đàn guitar, sẽ thấy dây đàn và thùng đàn rung động tạo ra âm thanh. Rung động này được lặp đi lặp lại theo một chu kỳ đều đặn, ta gọi là tần số, được đo bằng mỗi giây hoặc bằng đơn vị Hertz (Hz).  

 

Rung động của âm thanh theo 1 chu kỳ lặp lại được gọi là tần số

 

Tần số dây đàn guitar phụ thuộc vào những yếu tố như: 

 

  • Khối lượng dây đàn guitar: Những dây có khối lượng nặng hơn thì rung động chậm hơn. Ở các loại đàn dùng dây thép, thông thường các dây dày hơn sẽ được xếp từ cao xuống thấp.

  • Độ căng của dây đàn: Tần số âm thanh đàn guitar phụ thuộc vào sự thay đổi độ căng của dây. Bạn có thể sử dụng các chốt điều chỉnh để thay đổi độ căng cho dây. Dây càng căng thì độ cao sẽ cao hơn. 

  • Độ dài của dây đàn: Dây đàn khi được rút ngắn sẽ cho độ cao cao hơn. Bạn có thể thay đổi tần số trong khi chơi bằng các giữ dây chặt với guitar bằng một ngón tay của bàn tay trái. 

  • Chế độ rung động của dây. 

Mối quan hệ giữa tần số dây đàn và các nốt nhạc 

Khi đánh đàn guitar, mỗi một âm thanh vang lên đều có các giá trị như trường độ, cường độ và cao độ. Trong đó, cao độ sẽ được quyết định bởi tần số dao động sóng âm. Sóng âm có tần số càng cao thì âm thanh càng cao bổng và ngược lại. 

Theo như quy ước, âm thanh của nốt La ở giữa đàn Piano có tần số là 440 Hz. Và nốt La ở dây giữa đàn guitar cũng có tần số 440 Hz. Từ nốt La ở giữa cách nốt La trên hoặc nốt La dưới một quãng 8, luôn có tần số chia đôi hoặc gấp đôi với nhau. Nếu nốt La ở giữa có tần số 440Hz thì tần số của nốt La trên là 880Hz và nốt La ở dưới là 220Hz. Như vậy, các nốt tiếp theo sẽ phải mang giá trị tần số tăng lên hoặc thấp xuống theo tỉ lệ gấp đôi hoặc chia đôi. 

Có cách nào chỉnh tần số dây đàn guitar cho người mới bắt đầu? 

 

Những người mới bắt đầu và cả những người chơi đàn guitar lâu đều khá khó khăn trong việc cảm âm để chỉnh các nốt âm sao cho tần số đúng nhất và âm thanh hay nhất. Chính vì thế, người ta sản xuất ra một loại dụng cụ được gọi là máy chỉnh dây (Tuner) giúp người chơi dễ dàng hơn trong việc lên dây đàn, nghe và bắt chính xác độ cao của một nốt âm. 

 

Máy chỉnh dây đàn Guitar - Tuner 

 

Tuner là một máy đo và điều chỉnh tần số âm thanh theo chuẩn quy ước của quốc tế. Máy lên dây đàn guitar dựa vào tần số tham chiếu 440Hz cố định đã được thiết lập sẵn trên máy để chỉnh dây. Khi bạn gảy dây đàn thì tuner sẽ thu âm thanh qua mic và cảm nhận độ rung của dây, cần đàn và làm phép so sánh tần số thu được với tần số tham chiếu. Tiếp đó, màn hình sẽ hiển thị cho bạn biết cao độ đang đánh là đúng hay là sai. Đây là cách chỉnh tần số rất dễ dàng và có độ chính xác rất cao.

 

Tuy nhiên, thiết bị Tuner chỉ thực sự hoạt động hiệu quả khi ở trong môi trường yên tĩnh, không quá ồn ào. Và điều mà bất cứ người chơi đàn guitar nào cũng muốn đạt được đó là cảm âm tuyệt đối, có thể bắt chính xác được độ cao của nốt âm thanh mà không cần qua bất cứ một loại dụng cụ nào. 

Kết luận 

 

Trên đây là những thông tin chi tiết về tần số dây đàn guitar. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu phần nào về tần số âm thanh và có thể chỉnh, lên dây đàn guitar một cách chuẩn xác hơn. Nếu bạn có nhu cầu mua các loại phụ kiện âm nhạc, cần hỗ trợ chỉnh dây, thay dây đàn, hãy liên hệ tới Vinaguitar qua Hotline 0962786096 để được tư vấn tốt nhất nhé. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN