Vị trí dây đàn guitar và thứ tự lên dây đàn guitar chuẩn xác nhất

Tuấn Anh 17/03/2022
vi-tri-day-dan-guitar-va-thu-tu-len-day-dan-guitar-chuan-xac-nhat

Một trong những vấn đề mà nhiều người mới chơi đàn guitar gặp phải đó là không nắm rõ được vị trí dây đàn guitar cũng như các nốt trên dây đàn guitar. Từ đó, dẫn đến việc không thể nào đánh được các hợp âm khó. 

Nắm vững vị trí dây đàn guitar rất quan trọng, nó là kiến thức nền tảng của hầu hết các kỹ năng trong chơi đàn guitar, cho dù bạn chơi đệm hát hay fingerstyle. Vậy vị trí dây đàn, vị trí các nốt nhạc trong chơi đàn guitar như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Vị trí dây đàn guitar chi tiết 

Những loại đàn guitar phổ biến hiện nay đều có 6 dây. Tuy nhiên vẫn có những loại đàn có 4, 8, 10 hay 12 dây. Guitar hiện tại được chia thành 2 loại là guitar classic và guitar acoustic. Guitar acoustic có dây được làm bằng kim loại còn classic thì có dây đàn được làm bằng chất liệu nilon. Tuy có chất liệu khác nhau nhưng vị trí, chức năng của dây đàn guitar ở cả 2 loại đàn này là giống nhau. 

Dây đàn guitar được đánh số thứ tự từ 1 đến 6. Mỗi dây sẽ có một ký hiệu tương ứng với các nốt nhạc khác nhau. 

  • Dây 1 = E (nốt Mi cao) 

  • Dây 2 = B (nốt Si) 

  • Dây 3 = G (nốt Sol)

  • Dây 4 = D (nốt Rê)

  • Dây 5 = A (nốt La)

  • Dây 6 = E (nốt Mi trầm)

 

Vị trí dây đàn guitar

Vị trí dây đàn guitar

Trong đó, dây 1 là dây ở vị trí dưới cùng, có thiết kế mỏng nhất nên chất âm nhẹ, trong. Sau đó là các dây 2, 3, 4, 5 và 6. Dây 6 thường là dây có bán kính lớn nhất trong dây còn lại, và nằm ở vị trí trên đầu. Càng đánh lên các dây cao, thì âm sẽ càng chắc, vang và ấm hơn. Với thiết kế và cấu tạo của đàn guitar, thì dây 1, 2, 3 sẽ được gọi là dây treble, còn dây 4, 5, 6 sẽ được gọi là dây bass. 

Trong bộ 6 dây đàn guitar, từ dây 3 trở đi sẽ được bọc một lớp coating bên ngoài sẽ giúp âm thanh phát ra được dày hơn. Việc ghi nhớ vị trí dây đàn guitar không chỉ giúp bạn học chơi guitar đơn giản hơn mà nó còn liên quan rất nhiều đến các kỹ thuật như rải, bấm hợp âm,... 

Tham khảo: Đàn guitar ukulele giá rẻ

Lên dây theo thứ tự vị trí dây đàn guitar như thế nào? 

Khi căng chỉnh dây đàn, bạn nên căng chỉnh theo vị trí dây đàn guitar từ dưới lên trên. Nghĩa là bắt đầu từ dây 1. Bởi dây 1 là dây mỏng và dễ đứt nhất. Nếu bạn bắt đầu chỉnh từ dây 6 trở lại, thì rất có thể dây 1 sẽ không chịu được lực khi căng và sẽ đứt.  Việc lên dây theo thứ tự vị trí dây đàn guitar như sau: 

  • Bước 1: Lên dây số 1 (E). Dây số 1 hay còn gọi là dây Mi. Khi bắt đầu lên dây, bạn tiến hành căng chỉnh sao cho dây có một độ căng vừa đủ. Nếu muốn căng thêm, bạn vặn khóa đàn ngược chiều kim đồng hồ. Nếu muốn nới lỏng dây, bạn vặn khóa đàn thuận chiều kim đồng hồ. 

  • Bước 2: Lên dây số 2 (B). Thực chất, bạn chỉ cần lên chuẩn 1 dây. Các dây tiếp theo sẽ dựa vào dây trước đó để căng chỉnh. Bạn lên dây số 2 sao cho phím 5 của dây 2 bằng đúng nốt E của dây 1. 

  • Bước 3: Lên dây số 3 (G). Làm tương tự giống dây 2. Bạn căng chỉnh dây 3 sao cho phím 4 của dây 3 bằng với nốt B của dây 2.  

Làm tương tự với các dây còn lại. 

Chỉnh dây đàn guitar

Chỉnh dây đàn guitar

Trên đây là thông tin về vị trí dây đàn guitar. Tuy nhiên, để quá trình chơi đàn được tiến bộ nhanh và hiệu quả nhất, bạn cần phải dành thời gian để ghi nhớ thứ tự các dây và tập luyện sao cho nhuần nhuyễn.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về đàn guitar. Đón đọc nhiều kiến thức hữu ích về chơi đàn guitar tại website Vinaguitar.vn hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline 0962786096- 0763092999 để được tư vấn chi tiết nhất. 

Tham khảo: Giá bán đàn guitar yamaha

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN