Các loại đàn guitar classic đáng mua nhất

Tuấn Anh 21/08/2021
cac-loai-dan-guitar-classic-dang-mua-nhat

Đối với những người mới chơi đàn guitar thì việc chọn được một một cây đàn ưng ý và phù hợp với bản thân là rất quan trọng. Nếu bạn còn băn khoăn không biết nên chọn loại đàn nào thì các loại đàn guitar classic chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Sở hữu một cây đàn guitar classic cao cấp với thiết kế cổ điển, âm thanh trầm ấm và đặc biệt khá dễ chơi thì việc bắt đầu học đàn của bạn sẽ thú vị và dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy cùng Vinaguitar tìm hiểu từ a đến z về các loại đàn guitar classic để bạn có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất khi còn băn khoăn chưa biết chọn loại đàn nào.

1. Đàn guitar classic là gì?

Đàn guitar classic là gì?các loại đàn guitar classic

Đàn guitar classic hay còn gọi là đàn guitar cổ điển, là loại nhạc cụ thường dùng để chơi các giai điệu nhẹ nhàng bởi âm thanh nó mang lại trầm ấm và êm ái phù hợp với các dòng nhạc như latin, pop, jazz, nhạc dân gian,… Cùng với đó đàn guitar classic cũng có thể độc tấu, hòa tấu vì âm thanh dịu nhẹ, tròn tiếng, chất lượng âm thanh thiên về tiếng bass.

Những nét đặc trưng riêng của một cây guitar classic mà bạn nên biết để có thể chọn một loại đàn thích hợp với bản thân mình. Nhiều nghệ sĩ lựa chọn cho mình cây guitar classic bởi âm thanh nó mang sự rõ ràng giữa mức cao, trung độ và thấp.

2. Cách nhận biết đàn guitar classic

Để nhận biết được các loại đàn guitar classic thì đầu tiên bạn phải nắm rõ được cấu tạo của một chiếc đàn guitar. Từ đó sẽ nhìn ra được điểm khác biệt của cây đàn classic so với các loại đàn khác.

Về cấu tạo đàn guitar classic bao gồm 3 bộ phận chính là: đầu đàn, cần đàn và thùng đàn. Mỗi bộ phận lại được cấu thành từ các chi tiết khác nhau. Để nhận biết đàn guitar classic bạn phải nhìn vào từng bộ phận này.

2.1. Đầu đàn

Đầu đàn

Đầu đàn guitar classic

Phần đầu đàn của các loại đàn guitar classic được khoét thủng 2 rãnh giữa. Đàn Classic thường có bộ phận cuốn dây đàn là một cái trục nhựa to nằm ngang.

Đây cũng chính là một trong những đặc điểm dễ dàng để nhận biết một cây đàn guitar classic nhất. Bởi mỗi loại đàn đều có kiểu dáng và thiết kế đầu đàn vô cùng khác nhau.

2.2. Dây đàn guitar

Đàn guitar classic thường dùng dây nylon hay còn được biết đến là loại dây mềm, sử dụng khi chơi dòng nhạc cổ điển. Cấu trúc 3 dây dưới cùng là Sol – Si – Mi cùng với 3 dây còn lại là kim loại cuốn bên ngoài nhưng lõi vẫn là sợi nylon. Vì vậy âm thanh đàn classic phát ra rất mềm mại, trầm và ấm.

2.3. Cần đàn, thùng đàn, phím đàn

Kích thước cần đàn của dòng classic cũng sẽ to hơn và các dây cách xa nhau hơn phần này của các loại đàn khác. Các loại đàn guitar classic thì đa phần thùng đàn sẽ được thiết bầu tròn. Số lượng phím đàn của một cây classic sẽ thường là 12 phím.

2.4. Âm thanh đàn guitar

Và một trong những điểm khác biệt lớn nhất trong cấu tạo đàn guitar giữa các loại chính là âm thanh mà đàn phát ra.Tiếng đàn guitar classic thường nhẹ nhàng, trầm bổng, dùng để chơi các dòng nhạc cổ điển.

Nếu bạn là người mới học chơi guitar thì các loại đàn guitar classic là lựa chọn đúng đắn cho việc bắt đầu làm quen với việc đệm hát để tìm ra loại nhạc mà mình hứng thú.

Cần đàn, thùng đàn, phím đàn-các loại guitar classic

3. Ưu điểm của đàn guitar classic

3.1. Về cấu tạo đàn

Về mặt cấu tạo, cần đàn cổ điển rộng và mỏng hơn nên dễ bấm hơn, ở cổ không có thanh giàn kèo. Ngoài ra, Classic Guitar sử dụng dây nylon (có 3 dây bass bọc kim loại) thay cho dây sắt nên dễ chơi hơn và đỡ đau tay hơn.

Kích thước của cây đàn này nhỏ hơn so với kích thước tiêu chuẩn nên phù hợp với những người có vóc dáng thấp bé, trẻ em, thanh thiếu niên. Kích thước của đàn guitar có tác động rất lớn đến việc giữ tư thế đúng và tránh những chấn thương không đáng có khi chơi đàn, vì vậy bạn cần chú ý lựa chọn kích thước đàn phù hợp với dáng người của mình.

3.2. Về âm sắc

Ưu điểm của đàn guitar classic-các loại guitar classic

Đàn Guitar Classic Ba Đờn VE70C

Về mặt âm sắc, các loại đàn guitar classic cao cấp luôn tạo ra âm sắc chất lượng cao, âm thanh nhẹ nhàng hơn, cộng hưởng to hơn và tròn hơn. Đây là lý do tại sao guitar acoustic không chỉ phù hợp với nhạc rock và pop mà còn là nhạc cụ lý tưởng để đệm hát những bản nhạc mạnh, trong khi guitar cổ điển phù hợp với nhạc Tây Ban Nha, dân gian, jazz, solo và hòa nhạc. Vì vậy, với những ai muốn theo đuổi dòng nhạc Latin cổ điển hoặc nhạc đồng quê thì đàn guitar cổ điển sẽ phù hợp hơn cả.

3.3. Về kỹ thuật

Về đặc tính kỹ thuật, sự phức tạp của âm nhạc cổ điển trong hòa âm và bè phối, cũng như những yêu cầu khắt khe về âm thanh khiến kỹ năng gảy ngón tay phải của bạn khi chơi đàn guitar classic (bộ gõ nghỉ, hợp âm rải, bộ gõ tự do, rung……) như một nghệ thuật vẽ móng khác nhau …

Ưu điểm của đàn guitar classic-loại đàn guitar classic

Dòng nhạc dân gian, jazz, pop, rock, country cần nhịp điệu hoặc lead của guitar acoustic hoặc guitar điện nên không cần phối hợp ngón phức tạp như ở các loại đàn guitar classic. Kỹ thuật độc đáo khi chơi đàn guitar classic là sử dụng kỹ thuật móng gảy (đánh đàn, gảy ngón, quét ngón ...) hoặc kỹ thuật ngón tay.

4. Đàn guitar classic phù hợp với đối tượng nào

Đối với những người mới chơi thì một trong những băn khoăn lớn nhất là nên chọn loại đàn nào. Việc chọn dòng đàn nào thì còn phụ thuộc vào sở thích âm nhạc, mục đích sử dụng và sự phù hợp đối với mỗi người.

Đàn guitar classic phù hợp với đối tượng nào-các loại đàn guitar classic

Nếu bắt đầu với đam mê đệm hát thì bạn nên bắt đầu khám phá với thể loại âm nhạc mà mình có hứng thú. Bạn đam mê những giai điệu nhẹ nhàng cùng các dòng nhạc pop, latin hay jazz thì sự lựa chọn hàng đầu nên là các loại đàn guitar classic.

Đối với người mới học guitar thì việc chọn đàn còn phụ thuộc vào sở thích âm nhạc, chất lượng, tính năng và mục đích sử dụng.

Nhưng cũng không phải vì thế mà các nghệ sĩ chuyên nghiệp không chọn một cây đàn guitar classic để biểu diễn. Nhiều nghệ sĩ lựa chọn cho mình cây guitar classic bởi âm thanh nó mang sự rõ ràng giữa mức cao, trung độ và thấp.

5. Tổng hợp các loại đàn guitar classic đáng mua nhất tại Vinaguitar

Tên đàn

Xuất xứ

Đặc điểm

Giá

Đàn Guitar Classic Yamaha Cx40 chính hãng- Có sẵn EQ

 

Nhật Bản

- Gỗ mặt top: Spruce

- Gỗ mặt Back & Sides: Locally Sourced Tonewood*

- Gỗ cẩn : Locally Sourced Tonewood

- Gỗ mặt phím và ngựa đàn: Rosewood

- Chiều dài thang âm: 650mm

- Độ sâu Thân đàn: 94-100mm

- Độ rộng Lược Đàn: 52mm

- Bán kính phẩn phím đàn: Flat

- Nut/Saddle: Urea

- Tuners: Chrome

- Body Finish: Gloss

- Bộ điện: CX40: SYSTEM50 Passive Piezo Pickup

 

 

 

 

 

 

 

 

3.050.000đ

Đàn Guitar Classic VG-CHD

 

Việt Nam

- Mặt đàn: Sitka Spruce nguyên tấm

- Lưng hông: Gỗ nguyên tấm

- Khóa đàn: Khóa Classic

- Cần đàn: Mahogany, có ty chỉnh cong cần

- Phím: Ebony

- Ngựa đàn: Ebony

- Lược ngựa: Nhựa

- Dây: Alice AC130

 

 

 

 

 

 

 

1.399.000đ

Đàn Guitar Classic VG-CSP

 

Việt Nam

- Mặt đàn: Sitka Spruce 2A nguyên tấm

- Lưng hông: Gỗ sồi pháp nguyên tấm

- Khóa đàn: Khóa nhập khẩu

- Cần đàn: Mahogany, có ty chỉnh cong cần

- Phím: Ebony

- Lược ngựa: Xương

- Dây: Alice AC136

- Ngựa đàn: Ebony

 

 

 

 

 

 

 

3.500.000đ

Đàn Guitar Classic VG-CD2

 

Việt Nam

- Mặt đàn: Sitka Spruce 2A nguyên tấm

- Lưng hông: Gỗ điệp nguyên tấm

- Khóa đàn: Khóa đúc

- Cần đàn: Mahogany, có ty chỉnh cong cần

- Phím: Ebony

- Ngựa đàn: Ebony

- Lược ngựa: Xương

- Dây: Alice AW436

 

 

 

 

 

 

 

1.800.000đ

Đàn Guitar Classic VG-Tr83CL

 

Đài Loan

- Kiểu Dáng: 3/4 ( size 38 - chiều dài 96cm )

- Mặt Đàn: Gỗ thông

- Lưng & Hông: Gỗ Basswood

- Đầu Đàn & Cần: Gỗ Nato

- Dây Đàn: Classic

 

 

 

 

 

650.000đ

Đàn Guitar Classic Ba Đờn C250

 

Việt Nam

- Mặt thông sitka, cedar

- Eo+lưng: gỗ hồng đào cao cấp

- Cần: gỗ giá tỵ , có ty sắt chống cong cần

- Mặt phím: gõ đen

- Ngựa: gõ đen

- Dây: alice AC139

- Khóa: Japan

 

 

 

 

 

2.500.000đ

Đàn Guitar Classic Ba Đờn C150

Việt Nam

- Mặt: gỗ thông sitka

- Eo + lưng: hồng đào cao cấp

- Cần: gỗ thao lao

- Mặt phím: gõ mật

- Ngựa: gõ mật

- Dây: alice AC130

- Khóa: Taiwan

 

 

 

 

1.700.000đ

Đàn Guitar Classic Ba Đờn VE70C

 

Việt Nam

Khóa: Đài Loan

Mặt: gỗ thông

Eo + lưng: ván ép chất

lượng cao

Cần: gỗ thao lao

Mặt phím: gõ mật

Ngựa: gõ mật

Dây: alice A107

 

 

 

 

 

850.000đ

 

6. Kiến thức cần có khi mua các loại đàn guitar classic

Với những người mới hay những người có thâm niên lâu năm thì việc chọn một cây đàn tốt và chất lượng đều vô cùng cần thiết. Nếu không cẩn thận trong khâu chọn đàn thì bạn rất có thể sẽ mua phải hàng giả hoặc hàng kém chất lượng. Vì vậy, hãy test đàn thật kỹ trước khi đưa ra quyết định mua đàn. Vinaguitar sẽ chia sẻ một số tips cơ bản để kiểm tra chất lượng của một cây đàn guitar classic, cùng tham khảo nhé!

Test âm thanh thật kỹ

Kiến thức cần có khi mua các loại đàn guitar classic-các loại đàn guitar classic

  • Kiểm tra hệ thống Bracing trong thùng đàn hoạt động có tốt không, gõ vào thùng đàn để check âm thanh.

  • Cần nghe rõ từng nốt khi ta đánh thử một hợp âm bất kỳ rồi thử nghe xem độ separation.

  • Thử các nốt của dây 1,2,3 ở các phím đàn cuối, nếu âm thanh vang ngắn thì đàn không đạt cần xem xét chỉnh sửa

  • Kiểm tra action của cây đàn, độ hoàn thiện

Kiểm tra các bộ phận quan trọng của đàn guitar

Tiếp theo bạn nên kiểm tra tỉ mỉ các bộ phận của đàn như chất liệu gỗ, cần đàn, phím đàn, dây đàn, keo dán chất lượng gỗ dán, đầu đàn và khóa đàn.

Ngoài ra để có được sự lựa chọn tốt nhất khi đi mua đàn, bạn nên đi cùng những người có kinh nghiệm test đàn hoặc nhờ sự trợ giúp của các chuyên viên tư vấn của Vinaguitar. Bởi đối với những người mới học thì việc phân biệt các loại đàn cũng như chất lượng sản phẩm là vô cùng khó khăn. Trong trường hợp xung quanh bạn không có ai hiểu biết đủ sâu về các loại đàn thì cũng đừng quá lo lắng, các chuyên viên tư vấn tại Vinanguitar sẽ hỗ trợ tư vấn tận tình, giúp bạn chọn được cây đàn ưng ý nhất.

Khách hàng có nhu cầu mua đàn và test đàn có thể tới trực tiếp cửa hàng, hoặc đặt hàng Online theo thông tin dưới đây:

Địa chỉ: Số 1 Tổ 6 Mỗ Lao- Đối diện 160 Nguyễn Văn Trỗi, Mộ Lao, Hà Đông

Hotline: 0962786096- 0763092999

Email: ducttybno2@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/Vinaguitar/

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN