Cách căng dây đàn guitar bằng tuner để âm thanh chuẩn nhất

Tuấn Anh 16/12/2021
cach-cang-day-dan-guitar-bang-tuner-de-am-thanh-chuan-nhat

Đàn guitar sau một thời gian sử dụng sẽ có hiện tượng dây đàn bị chùng, bị chão gây nên các hiện tượng mất note hay âm thanh phát ra bị rè, không chất lượng. Vì thế, cần phải căng chỉnh dây thường xuyên để đàn guitar có thể hoạt động được ổ định hơn. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm lên dây sẽ rất dễ làm dây bị đứt. Nếu muốn âm thanh hay hơn và đàn được bền hơn, cùng tham khảo cách căng dây đàn guitar bằng Tuner dưới đây nhé. 

Xem ngay

Căng dây đàn guitar không đúng cách sẽ gây ra những vấn đề gì? 

Mỗi loại đàn guitar được thiết kế có thể chịu được sức căng tối đa của dây đàn theo tiêu chuẩn để tạo ra giai điệu và âm thanh tốt nhất khi chơi. Một lỗi sai cơ bản của những người mới căng dây đàn guitar chính là căng dây bị sai cao độ. Khi lên dây quá căng, thường là vượt quá từ 1 đến 2 cung rất dễ gây đứt dây. Âm thanh đánh ra cũng không được chuẩn như bạn mong muốn. Ngược lại, khi căng dây không tới cao độ tiêu chuẩn thì cần đàn sẽ dễ bị cong. Khi đánh đàn sẽ có rất nhiều tạp âm và âm thanh không hay. 

Hiện nay có rất nhiều cách để căng dây đàn chuẩn như là căng chỉnh dây theo kiểu truyền thống bằng cách cảm âm, căn chỉnh bằng các app online hoặc bằng máy lên dây Tuner. Đối với những người mới chơi, việc cảm âm còn gặp nhiều hạn chế nên cách căng dây đàn guitar theo kiểu truyền thống là hầu như không hiệu quả. Rất nhiều người mới chơi guitar đã lựa chọn việc căng dây chuẩn bằng máy lên dây tuner. Vậy cách căng dây đàn guitar bằng tuner như thế nào?

Có thể bạn quan tâm

Cách căng dây đàn guitar bằng Tuner 

Tuner là một thiết bị chỉnh tần số âm thanh của các dòng đàn như guitar, piano, ukulele,.... Các thiết bị này được tích hợp phần đèn LED sẽ hiển thị các chỉ số của tần số và các nốt nhạc, hỗ trợ đắc lực trong việc căng chỉnh dây đàn để đạt được âm thanh tốt nhất. 

Để căng dây đàn guitar, bạn vặn khóa đàn theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Nếu muốn nhả bớt độ căng của dây thì vặn lại theo chiều kim đồng hồ. Đây là nguyên tắc cực kỳ cơ bản, nhưng rất nhiều người mới chơi hay bị nhầm lẫn gây nên tình trạng đứt dây đàn ngay khi đang chỉnh. 

Xem thêm

Cách căng dây đàn guitar bằng máy lên dây Tuner cực kỳ đơn giản. Thao tác thực hiện như sau:

  • Bước 1: Kẹp máy Tuner lên cần đàn guitar. 

  • Bước 2: Bật Tuner và chuyển sang chế độ chỉnh dây đàn Guitar. Tùy vào các loại máy mà sẽ có các giao diện trên màn hình LED khác nhau. Có máy thì hiện chữ Guitar, có máy chỉ hiện chữ G. 

  • Bước 3: Bắt đầu chỉnh dây đàn bằng cách gảy từng dây một sao cho kim đồng hồ chỉ vào vị trí chính giữa của thanh đo và màu của màn hình Tuner chuyển sang màu xanh lá. Nếu kim chỉ không ở vị trí chính giữa và màn hình chuyển màu đỏ thì bạn vặn khóa để căng dây đàn cho đến khi màn hình LED xanh. Cứ lặp lại thao tác với các dây còn lại. 

Tham khảo thêm

Lưu ý khi căng dây đàn guitar bằng thiết bị lên dây Tuner 

  • Tuner sẽ làm việc không hiệu quả trong môi trường có quá nhiều tạp âm. Chính vì vậy, bạn nên chọn những không gian yên tĩnh để lên dây đàn. 

  • Một số loại guitar thời cũ có thể không lên được chuẩn cao độ trong chế độ Guitar của Tuner. Nếu bạn vặn lên đúng với trạng thái kim ở vị trí chính giữa vòng đo có thể khiến dây quá căng và làm dứt đây. Lúc này, bạn có thể sử dụng chế độ Chromatic để có thể chỉnh hạ nửa cung của toàn bộ các dây đàn guitar. 

Tham khảo ngay

giá của 1 cây đàn guitar giá 1 cây đàn guitar acoustic mua guitar classic
đàn ukulele giá rẻ giá dây đàn guitar cấu tạo đàn guitar

Kết luận 

Trên đây là cách căng dây đàn guitar chuẩn bằng máy lên dây Tuner. Đây là cách căng chỉnh dây dễ nhất, phù hợp với những ai mới tập chơi đàn. Hãy mua thiết bị Tuner tại các cửa hàng uy tín để có thể đem lại mức độ chính xác nhất trong quá trình căng chỉnh guitar của bạn nhé. Liên hệ với VinaGuitar qua hotline 0962786096 để được tư vấn tốt nhất khi muốn mua Tuner, các nhạc cụ, phụ kiện đàn guitar chất lượng nhất trên thị trường hiện nay. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN