Tìm hiểu cấu tạo đàn guitar acoustic và đàn guitar classic

Tuấn Anh 21/08/2021
tim-hieu-cau-tao-dan-guitar-acoustic-va-dan-guitar-classic

Đàn guitar là một trong những loại nhạc cụ phổ biến và được rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn là người mới học chơi thì việc nắm được cấu thành các bộ phận của đàn guitar là rất quan trọng. Vậy hãy cùng Vina Guitar tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo đàn guitar và cách để phân biệt các loại đàn guitar. 

1. Cấu tạo chung của các loại đàn guitar thùng

Để bắt đầu chơi hoặc học bất cứ loại nhạc cụ nào thì đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ về cấu tạo và công dụng của từng bộ phận cấu thành nên nhạc cụ đó. Với đàn guitar cũng vậy, những kiến thức này rất cần thiết và hữu ích khi bạn đi mua đàn hay trường hợp đàn có lỗi và cần sửa chữa. 

Khi bạn hiểu rõ và nắm vững về cấu tạo đàn guitar thì việc điều khiển và kiểm soát lúc chơi hoặc học đàn cũng sẽ dễ dàng hơn. 

cấu tạo đàn guitar

Cấu tạo đàn guitar chi tiết

Về cấu tạo đàn guitar thùng bao gồm 3 bộ phận chính là: đầu đàn, cần đàn và thùng đàn. Mỗi bộ phận lại được cấu thành từ các chi tiết khác nhau:

Có thể bạn quan tâm các hãng đàn guitar nổi bật nhất hiện nay

1.1. Phần đầu đàn guitar

Đầu đàn là nơi để điều chỉnh âm lượng to hoặc nhỏ của đàn phát ra. Đây là bộ phận kết nối với cần đàn và gắn các bộ khóa đàn, hệ thống điều chỉnh độ căng của dây. Hình dạng của đầu đàn sẽ có ảnh hưởng lớn đến giai điệu và thanh âm của mỗi cây đàn. 

Phần đầu đàn guitar gồm khóa đàn và lược đàn.

 • Lược đàn (Nut): Bộ phận này được làm từ nhựa hoặc xương và có thể từ thép hoặc đồng. Phần lược đàn nằm cố định giữa đầu đàn và cần đàn. Để tạo khoảng cách nhất định so với phím đàn và để dây rung tránh gây rè tiếng thì lược đàn làm nhiệm vụ chia dây.

 • Khóa đàn (Machine heads): Phần này là chốt điều chỉnh và giữ độ căng của dây đàn. Người chơi có thể căn chỉnh cao độ hay thấp theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại bởi bộ phận này làm bằng crom.

cấu tạo đàn guitar

1.2. Phần cần đàn guitar

Cần đàn là bộ phận nối và liên kết giữa đầu đàn và thùng đàn. Các dây đàn được lắp chạy dọc trên cần đàn. Khi chơi thì việc bạn đặt ngón tay vào đâu trên cần đàn sẽ mang lại những thanh âm khác nhau.

Xem ngay địa chỉ Mua đàn guitar hà nội chất lượng hàng đầu hiện nay

cấu tạo đàn guitar

Phần cần đàn gồm: phím đàn, ngăn phím, dây đàn , mặt phím.

 • Dây đàn (Strings): Sự khác biệt rõ rệt giữa thanh âm của mỗi cây đàn phát ra chính là từ 6 dây đàn được làm từ các chất liệu khác nhau như: săt, thép,...

 • Mặt phím (Fretboard): Phần này chính là một miếng gỗ dài được gắn với cần đàn, là nơi các ngón tay trái thao tác trên đó.

 • Phím đàn (Frets): Phím đàn hay còn gọi là Frets là các thanh kim loại để chia mặt phím thành các ngăn và mỗi một ngăn phím là một nốt nhạc.

 • Ngăn phím: Ngăn phím hay còn được gọi position markers là các dấu chấm đánh dấu của ngăn phím quan trọng ở vị trí 3, 5, 7, 9, 12.  Đây cũng là dấu mốc để chơi có thể thực hiện 5 thế bấm trên đàn guitar.

1.3. Phần thùng đàn guitar

Trong cấu tạo đàn guitar thì thùng đàn được đánh giá là bộ phận quan trọng nhất. 

Thùng đàn có nhiệm vụ làm cộng hưởng và khuếch tán âm thanh. Nói cách khác, thì khi bạn gảy đàn làm cho dây đàn rung. Lúc này thùng sẽ cộng hưởng với tần số rung của dây đàn, làm cho không khí xung quanh mặt đàn dao động với tần số và khi đó âm thanh sẽ phát ra.

cấu tạo đàn guitar

Người nghe sẽ nghe được các âm thanh trầm hoặc bổng khác nhau tùy thuộc vào tần số dao động của dây đàn. Phần thùng guitar gồm các bộ phận sau: lỗ thoát âm, ngựa đàn, xương đàn, chốt giữ pin.

 • Ngựa đàn (Bridge): Là miếng gỗ mỏng trên mặt đàn và là bộ phận giữ dây đàn chắc chắn trên thùng đàn để cao độ không bị thay đổi. Khi bạn gảy dây đàn, rung động chạy dọc theo cần đàn từ ngựa đàn đến đàn.

 • Lỗ thoát âm (Sound hole): Là nơi các sóng âm được hình thành từ việc dao động của các dây đàn sẽ làm thùng đàn bị khuếch đại bên trong và từ đó âm thanh phát ra ngoài.

 • Xương đàn (Saddle): Được làm từ xương hoặc nhựa kết hợp với lược đàn tạo khoảng cách cho dây đàn với mặt phím.

 • Chốt giữ pin (Pin): Là chốt để giữ chắc dây đàn với ngựa đàn.

2. Sự khác biệt trong cấu tạo đàn guitar acoustic và guitar classic

cấu tạo đàn guitar

Sự khác nhau trong cấu tạo đàn guitar của 2 dòng classic và acoustic

Trên đây là sơ lược về cấu tạo đàn guitar và để có kiến thức sâu hơn, chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo đàn guitar acoustic và cấu tạo đàn guitar classic.

Để thấy được rõ sự khác biệt trong cấu tạo đàn guitar giữa 2 loại acoustic và classic bạn cần so sánh giữa các bộ phận của đàn guitar. 

Cùng tìm hiểu Khóa đàn acoustic chất lượng nhất

2.1. Đầu đàn guitar

các bộ phận của đàn guitar

Đầu đàn acoustic (trên) và đầu đàn classic (dưới)

Một trong những sự khác biệt rõ rệt nhất giữa đàn guitar classic và đàn guitar acoustic chính là phần đầu đàn. Vì chúng có kiểu dáng và thiết kế vô cùng khác nhau. 

Guitar Classic được khoét thủng 2 rãnh giữa của đầu đàn. Đàn Classic thường có bộ phận cuốn dây đàn là một cái trục nhựa to nằm ngang. Còn với dòng acoustic thì là trục lõi sắt nhỏ nằm dựng đứng của cần đàn.  

2.2. Dây đàn guitar

Đàn guitar classic thường dùng dây nylon hay còn được biết đến là loại dây mềm, sử dụng khi chơi dòng nhạc cổ điển. Cấu trúc 3 dây dưới cùng là Sol – Si – Mi cùng với 3 dây còn lại là kim loại cuốn bên ngoài nhưng lõi vẫn là sợi nylon. Vì vậy âm thanh đàn classic phát ra rất mềm mại, trầm và ấm.

Đàn guitar acoustics lại dùng dây kim loại. Khi chơi âm thanh phát ra thường vang, sáng. Cũng vì thế mà dòng acoustic phù hợp để chơi đa dạng các thể loại nhạc hơn acoustic.

2.3. Cần đàn

Kích thước cần đàn của dòng classic cũng sẽ to hơn và các dây cách xa nhau hơn phần này của dòng acoustic.  

2.4. Thùng đàn

Với dòng đàn classic thì đa phần thùng đàn bầu tròn còn dòng acoustics được thiết kế theo dạng khuyết.

2.5. Phím đàn

Số lượng phím đàn của 2 dòng đàn khác nhau: Đàn acoustic có 14 phím còn đàn classic có 12 phím. 

2.6. Âm thanh đàn guitar

Và một trong những điểm khác biệt lớn nhất trong cấu tạo đàn guitar giữa các loại chính là âm thanh mà đàn phát ra.

Tiếng đàn guitar classic thường nhẹ nhàng, trầm bổng, dùng để chơi các dòng nhạc cổ điển.

Âm thanh của đàn acoustic thì thường vang, mạnh và đanh, phù hợp với nhiều dòng nhạc như: folk, Rock,... 

3. Nên chọn đàn guitar acoustic hay guitar classic?

cấu tạo đàn guitar

Đàn guitar acoustic (trái) và đàn guitar acoustic (phải)

Đối với người mới học guitar thì việc chọn đàn còn phụ thuộc vào sở thích âm nhạc, chất lượng, tính năng và mục đích sử dụng. Nếu bắt đầu với đam mê đệm hát thì bạn nên bắt đầu khám phá với thể loại âm nhạc mà mình có hứng thú. Bạn đam mê những giai điệu nhẹ nhàng cùng các dòng nhạc pop, latin hay jazz thì sự lựa chọn hàng đầu nên là Guitar classic. Còn với mong muốn có thể học được đa dạng các thể loại nhạc khác nhau thì tốt nhất vẫn là Đàn guitar acoustic. 

Đối với những người mới chơi thì một trong những băn khoăn lớn nhất là nên chọn loại đàn nào, classic hay acoustic. Việc phân tích các cấu tạo đàn guitar và sự khác biệt trong cấu tạo của từng loại đàn cũng giúp bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định hơn. 

Việc chọn dòng đàn acoustic hay classic thì còn phụ thuộc vào sở thích âm nhạc, mục đích sử dụng và sự phù hợp đối với mỗi người. 

Chia sẻ Các loại đàn guitar rẻ được ưa chuộng nhất

Đối với “những tay cứng” trong nghề thì việc chọn một cây guitar ưng ý và phù hợp với bản thân lại càng khó khăn hơn. Nhưng với các mẫu mã đa dạng, phong phú, thích hợp với mọi khách hàng của Vina Guitar thì chưa bao giờ làm bạn thất vọng. 

4. Vina Guitar - Phân phối và sửa chữa đàn guitar uy tín tại Hà Nội

cấu tạo đàn guitar

Cửa hàng Vinaguitar tại Hà Nội

Một trong những địa chỉ mua nhạc cụ uy tín nhất tại Hà Nội mà bạn không nên bỏ qua chính là Vina Guitar. Với sứ mệnh mang âm nhạc đến mọi nhà, Vina Guitar là cửa hàng nhạc cụ uy tín, chất lượng, đạt được niềm tin và sự ủng hộ từ đông đảo khách hàng trong suốt những năm qua.  

Nắm rõ cấu tạo đàn guitar từng loại , Vina Guitar tự tin là những chuyên gia hàng đầu về guitar tại Hà Nội.

Tham khảo thông tin những sản phẩm hàng đầu từ VinaGuitar

Ukulele giá rẻ Mua đàn ukulele ở hà nội Bán guitar acoustic

Tất cả các sản phẩm tại Vinaguitar đều được cam kết:

 • Đàn chính hãng, mới 100%

 • Bảo hành 6 tháng đến 2 năm tùy từng sản phẩm. Hỗ trợ 1 đổi 1 khi phát hiện bất kỳ hư hỏng nào trong quá trình vận chuyển.

 • Giao hàng siêu tốc trên toàn quốc, khách hàng được kiểm tra hàng trước khi nhận.

 • Đặc biệt, hỗ trợ sửa chữa đàn, lắp EQ, tặng kèm đến 12 phụ kiện đi kèm chính hãng cho tất cả khách hàng. 

Khách hàng có thể mua đàn và test đàn trực tiếp tại cửa hàng, hoặc đặt hàng Online tại VINAGUITAR

Địa chỉ: Số 1 Tổ 6 Mỗ Lao- Đối diện 160 Nguyễn Văn Trỗi, Mộ Lao, Hà Đông

Xem đường đi tại đây: https://g.page/vinaguitar?share

Hotline: 0962786096- 0763092999

Email: ducttybno2@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/Vinaguitar/

Shopee: https://shopee.vn/vinaguitar

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/vina-guitar/

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN