3 cách chỉnh âm dây đàn guitar chuẩn nhất

Tuấn Anh 01/12/2021
3-cach-chinh-am-day-dan-guitar-chuan-nhat

Đối với những người mới học chơi đàn guitar hay ukulele, việc chỉnh âm dây đàn là một vấn đề đặc biệt quan trọng. Bởi nó sẽ quyết định đến chất lượng của âm thanh phát ra. Nếu không biết căn chỉnh chuẩn, dây đàn rất dễ bị lạc tone, đôi khi còn ảnh hưởng đến toàn bộ dụng cụ. Vậy nên, đừng bỏ qua 3 cách chỉnh âm dây đàn guitar chuẩn nhất dưới đây. 

Những cách chỉnh âm dây đàn guitar chuẩn nhất 

Có 3 cách chỉnh âm dây đàn guitar chuẩn là chỉnh bằng tay, sử dụng máy lên dây đàn (Tuner) hoặc sử dụng phần mềm Tuner trên điện thoại. 

Có thể bạn quan tâm

Cách chỉnh âm dây đàn guitar bằng tay 

Cách chỉnh âm dây đàn guitar chuẩn bằng tay là cách làm truyền thống. Bạn chỉ cần chỉnh đúng một dây duy nhất trong 6 dây đàn là có thể dựa vào đó để chỉnh 5 dây còn lại. Ví dụ như, ở dây 6, bạn đã chỉnh chuẩn là nốt E rồi thì ở dây 5, bạn điều chỉnh làm sao cho cao độ của dây 5 bằng với phím 5 dây 6 là được. 

 


 

Nguyên tắc chỉnh dây như sau: 

  • Phím 5 của dây 6 sẽ bằng với dây 5. 

  • Phím 5 của dây 5 sẽ bằng với dây 4. 

  • Phím 4 của dây 4 sẽ bằng với dây 3 (Trong tất cả 6 dây, có dây 4 là dùng phím 4, còn lại đều dùng phím 5). 

  • Phím 5 của dây 3 sẽ bằng với dây 2. 

  • Phím 5 của dây 2 sẽ bằng với dây 1.

Dùng máy lên dây đàn (Tuner) để chỉnh âm dây đàn

Cách chỉnh âm dây đàn guitar bằng máy lên dây đàn là phương pháp đơn giản nhất cho độ chính xác cao. Để chỉnh âm, bạn chỉ cần kẹp máy lên dây lên đầu cần đàn và bắt đầu gảy dây đàn cho đến khi kim chỉ và giữa đúng với các nốt của các dây tương ứng là được.

Một số loại máy lên dây đàn hiện nay không chỉ có thể chỉnh được nốt và còn thể hiện rõ là bạn đang chỉnh ở dây thứ mấy để lên âm dây đàn chính xác hơn. Nên mua những loại máy có màn hình LED hiển thị rõ các thông số để dễ dàng sử dụng. 

Xem ngay

Sử dụng phần mềm Tuner trên điện thoại để lên âm dây đàn 

Phần mềm chỉnh âm dây đàn guitar trên điện thoại cho phép bạn có thể chỉnh âm dây đàn nhanh chóng và độ chính xác cao mà không cần dùng đến các loại máy chỉnh.

Phần mềm Tuner sẽ hoạt động bằng cách thu lại âm của các dây đàn khi bạn đánh và hiển thị xem đã đúng hay chưa. Tuy nhiên, nhược điểm của phần mềm này là không thể chỉnh chính xác ở nơi ồn ào vì phần mềm không có khả năng lọc tạp âm. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự chỉnh âm dây đàn guitar bằng cách cảm âm. Cách này chỉ áp dụng cho những người đã chơi đàn guitar lâu năm, biết cách cảm âm để xem dây đàn đó có âm đúng hay sai. Việc cảm âm là rất tốt và cần thiết cho những người chơi đàn.

Một cách nhanh nữa là bạn hãy nghe một âm thanh gốc và bắt đầu chỉnh sửa nó đến khi đúng với âm thanh đó là được. 

Có thể bạn quan tâm

Những lưu ý khi chỉnh âm dây đàn guitar 

 

  • Thường xuyên kiểm tra âm guitar, chỉnh dây đàn guitar trước mỗi lần chơi. 

  • Cách chỉnh âm dây đàn guitar chuẩn nhất vẫn là theo phương pháp truyền thống. Điều này sẽ giúp cho người chơi đàn và cả các nhạc sĩ vì không quá phụ thuộc vào máy chỉnh âm và phát triển kỹ năng nghe cũng như cảm nhạc tốt hơn. Bạn chỉ nên chỉnh âm bằng máy khi ở trong môi trường quá ồn ào hoặc khi chỉnh chuối E thấp. 

  • Hãy học cách lắp dây đàn guitar đúng cách. Điều này quyết định đến độ bền và chất lượng âm thanh của đàn. 

  • Trước khi điều chỉnh dây đàn mà bạn cho là âm không khuẩn, hãy kiểm tra 2 dây liền kề nó để chắc chắn rằng điều đó là đúng. Đôi khi, việc lạc âm, lệch âm lại đến từ 2 dây liền kề. 

  • Sau khi đã chỉnh âm dây đàn xong, hãy thử chơi một hợp âm mà bạn chắc nhất để kiểm tra lại độ chính xác và chất lượng âm thanh. 

Có thể bạn quan tâm 

Kết luận 

Trên đây là 3 cách chỉnh âm dây đàn guitar bạn giúp bạn có thể dễ dàng lên âm chuẩn cho dây đàn guitar của mình. Những phương pháp lên dây này là dành cho mọi đối tượng với mọi kinh nghiệm.

Xem ngay thông tin những sản phẩm nổi bật từ Vinaguitar

ukulele giá bao nhiêu cấu tạo đàn guitar mua dây đàn guitar ở hà nội
khóa đàn guitar xịn đàn ukulele giá rẻ mua đàn guitar tốt

Hi vọng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích, đừng quên tiếp tục theo dõi vinaguitar.vn bạn nhé !

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN