Cách bấm dây đàn guitar không đau tay cho người mới học 

Tuấn Anh 16/12/2021
cach-bam-day-dan-guitar-khong-dau-tay-cho-nguoi-moi-hoc

Ai đã từng chơi đàn guitar đặc biệt là những người mới chơi đều phải trải qua giai đoạn bị đau các đầu ngón tay khi bấm dây đàn guitar. Bởi dây đàn guitar khá cứng nên khi gảy đàn hoặc bấm hợp âm thì tay sẽ bị đau. Đây là phản ứng bình thường và chỉ cần chơi một thời gian thì tình trạng này sẽ được giảm bớt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo cách bấm dây đàn guitar không đau tay dưới đây nhé. 

Tham khảo ngay

Cách bấm dây đàn guitar không đau tay 

Nên giảm Action (độ cao) của đàn 

Action là độ cao của dây đàn so với phím đàn. Action càng lớn thì việc bấm hợp âm sẽ càng khó và gây đau tay. Chính vì thế, nếu bạn thấy action đang ở mức cao hoặc cần đàn đang bị cong thì có thể mang ra cửa hàng để người ta giảm bớt độ cao hoặc có thể tự làm tại nhà nếu đàn có ty chỉnh cong. Việc giảm action này sẽ giúp cho quá trình bấm dây đàn dễ dàng hơn và giảm tình trạng đau tay. Tuy nhiên, để có thể tự tăng hoặc giảm action, phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng đàn. Vì nếu như đàn không chuẩn mà khi giảm độ cao của dây đàn so với phím đàn sẽ gây nên hiện tượng chạm dây hoặc mất note. 

Xem ngay

Cách bấm dây đàn guitar không bị đau tay: Nên lựa chọn những loại dây đàn mỏng 

Dây đàn guitar có nhiều kích cỡ khác nhau, trong đó có 3 loại phổ biến là .010 inch; .011 inch; .012 inch. Với các dây đàn càng dày thì tiếng đàn sẽ vang, âm bass cũng lớn hơn. Nhưng lại cần nhiều lực bấm và đau tay hơn. Vì vậy, người mới chơi đàn guitar nên lựa chọn các loại đàn có dây mỏng để tập luyện đỡ bị đau đầu ngón tay. Đối với những chiếc đàn có dây cỡ lớn thì bạn cũng có thể mua dây về thay hoặc ra tiệm để thay các loại dây mỏng phù hợp với đàn đó. 

Sử dụng bộ móng bọc ngón tay chơi đàn guitar 

Một trong những cách bấm dây đàn guitar không bị đau tay là sử dụng bộ bọc móng. Bộ móng bọc ngón tay hay còn gọi là nút đeo ngón được sử dụng để chơi đàn giúp giảm thiểu tình trạng đau các đầu ngón tay. Phụ kiện bọc móng thường được làm bằng chất liệu cao su mềm giúp cho người chơi thoải mái, linh hoạt khi bấm hợp âm. Tuy nhiên, một hạn chế khi sử dụng sản phẩm này là sẽ khó có thể cảm nhận được dây đàn, dẫn đến việc bấm đàn sẽ không tự nhiên. Vậy nên, cách này chỉ áp dụng khi mới chơi đàn. 

Có thể bạn quan tâm

Không nên bấm dây đàn quá mạnh 

Một số người mới tập đàn guitar thường có thói quen bấm dây đàn mạnh nhất có thể vì sợ nếu không bấm mạnh, âm thanh phát ra sẽ bị rè. Tuy nhiên, âm thanh bị rè thường là do các căng chỉnh dây đàn chưa đúng hoặc mua phải đàn kém chất lượng. Vì vậy, bạn nên bấm dây đàn ở mức độ vừa phải để bớt đau tay nhé. 

Một số cách giảm đau tay khi bấm dây đàn guitar 

Khi gặp phải tình trạng đau rát, phồng rộp các đầu ngón tay khi bấm dây đàn guitar, bạn có thể làm giảm đau bằng một số các cách như: 

  • Ngâm bàn tay vào nước muối pha loãng với nước ấm: Bạn chỉ cần pha muối với nước ấm và ngâm bàn tay trong khoảng từ 20-30 phút mỗi ngày. Trong quá trình ngâm thì massage nhẹ để đạt hiệu quả nhanh nhất. 

  • Ngâm bàn tay vào giấm táo: Giấm táo cũng là một dung dịch giúp làm giảm cơn đau, giảm sưng và phồng rộp nhanh nhất. Bạn chỉ cần ngâm các đầu ngón tay vào giấm táo trong khoảng 30s-1 phút mỗi ngày sẽ có hiệu quả tức thì. 

  • Quấn băng gạc hoặc băng dán y tế vào các đầu ngón tay trước khi chơi đàn: Đây cũng là một cách hiệu quả giúp bạn giảm thiểu được tình trạng đau nhức khi chơi đàn. Trước khi chơi, bạn nên quấn băng y tế hoặc gạc để giảm thiểu sự ma sát giữa các đầu ngón tay và phí đàn. 

  • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm giảm đau như thuốc bôi, thuốc uống. Tuy nhiên, tình trạng đau tay khi bấm dây đàn sẽ chỉ diễn ra trong thời gian đầu. Sau khi đã tập luyện quen dần, tình trạng đau sẽ giảm và bạn có thể dùng tay không bấm những dây đàn cỡ lớn và có thể gảy được nhiều hợp âm phức tạp khác nhau. 

Xem thêm

Kết luận 

Trên đây là những cách bấm dây đàn guitar không bị đau tay. Bạn có thể thử áp dụng cho quá trình tập luyện của mình. Liên hệ với Vinaguitar qua hotline 0962786096 để rinh về những sản phẩm đàn guitar, đàn ukulele, các loại phụ kiện, nhạc cụ chất lượng với giá cả phải chăng nhất trên thị trường hiện nay. 

Tham khảo ngay

cách chọn mua đàn guitar classic tốt khóa đàn guitar yamaha capo guitar là gì
mua đàn guitar classic ukulele giá rẻ mua đàn guitar ở hà nội

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN