Hướng dẫn chi tiết cách chơi đàn ukulele cơ bản dễ nhớ nhất

Tuấn Anh 05/10/2021
huong-dan-chi-tiet-cach-choi-dan-ukulele-co-ban-de-nho-nhat

Cách chơi đàn ukulele cơ bản hiện nay chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy ở nhiều trang thông tin khác nhau. Nhưng không phải ai cũng áp dụng thành công. Chính vì vậy trong bài viết này là 7 cách chơi dễ nhớ bạn không nên bỏ qua để dễ dàng học được nhạc cụ này. 

Xem thêm các loại ukulele chính hãng tốt nhất

Muốn chơi đàn Ukulele đúng cách, phải nắm được 7 bước dưới đây

1. Chọn ra loại Ukulele thích hợp 

Điều đầu tiên trong cách chơi đàn ukulele cơ bản bạn cần nhớ đó chính là chọn ra cây đàn thích hợp cho mình. Hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu Ukulele khác nhau mà bạn có thể lựa chọn như: 

  • Saprano Ukulele: loại này có chiều dài khoảng 21 inch (53cm), được biết đến với 12-15 phím đàn, phù hợp với những người có ngón tay nhỏ do các phím có khoảng cách khác hẹp. Có âm thanh vang, sống động. 

  • Alto Ukulele: Có chiều dài khoảng 23 inch (58cm), có 15 đến 20 phím đàn, tạo nên âm thanh đầy đặn và vang hơn so với Saprano. 

  • Tenor Ukulele: dài khoảng 26 inch (66cm), là loại có ít nhất 15 phím đàn, nhờ đó mà nó có nhiều nốt cao hơn, thường dùng trên sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp. 

  • Baritone Ukulele: có chiều dài khoảng 30 inch (76cm), có hơn 19 phím đàn, có âm thanh đặc trưng cho sự sôi động, vui nhộn. 

2. Đừng bỏ qua nhạc lý, hợp âm của đàn

Điều tiếp theo nằm trong số cách chơi đàn Ukulele cơ bản hiệu quả bạn không thể bỏ qua đó chính là nhạc lý, hợp âm của đàn. Bạn nên học và ghi chép các hợp âm, cách bấm. Sau đó chọn một bài hát có hợp âm đơn, dạng xoay vòng, lặp lại để luyện tập nhuần nhuyễn nhé. 

Cách chơi đàn Ukulele cơ bản đó là cầm và giữ đàn đúng 

3. Học cầm đàn và giữ đàn

Một trong những điều khá nhiều bạn lúng túng khi mới chơi Ukulele đó chính là cách cầm đàn sao cho đúng. Bởi việc cầm đàn đúng sẽ giúp quá trình luyện tập được dễ dàng hơn. Tránh cho cổ tay bị mỏi, hay việc tì đàn vào các bộ phận trên cơ thể lâu sẽ gây đau, tê. Thực tế với tư thế chơi nhạc cụ này bạn có thể chọn 1 trong 2 tư thế cho mình là: tư thế đứng, thư thế ngồi và tư thế đứng. Tiếp theo đó bạn cần học cách cầm đàn bằng tay trái để tay phải có thể bấm phím dễ dàng. 

Có thể bạn quan tâm ukelele hãng nào tốt

4. Tạo cho mình thời gian học cụ thể, đều đặn

Dù là học bất cứ môn học nào, bạn cũng cần có cho mình một thời gian biểu cụ thể, đều đặn hàng ngày. Quá trình này sẽ giúp bạn ghi nhớ các hợp âm của Ukulele được tốt hơn, tạo sự hứng thú cho quá trình luyện tập. Đặc biệt là tạo cho bạn thói quen với cây đàn này, giúp quá trình học và chơi đàn được dễ dàng hơn rất nhiều. 

5. Hãy kiên trì từng bước một

Sau khi đã nắm rõ hợp âm, cách cầm đàn ở từng tư thế, bạn cần kiên trì luyện tập để nhớ cách bấm các hợp âm trên phím đàn. Trong thời gian đầu bạn có thể dễ nản bởi dây đàn gây đau đầu ngón tay, việc cầm đàn gây mỏi tay... Nhưng chắc chắn sau một thời gian kiên trì bạn sẽ có được thành quả xứng đáng với những bản nhạc vui nhộn, hấp dẫn. 

Muốn chơi đàn Ukulele giỏi cần kiên trì luyện tập

6. Đừng bỏ qua bước học lên dây đàn

Trong quá trình chơi đàn không thể tránh khỏi việc dây đàn bị trùng, bị xê dịch. Điều này sẽ khiến cho âm thanh được đàn lên không chính xác với hợp âm, khiến bạn dễ sai trong quá trình luyện tập. Vì vậy, một trong những cách chơi đàn ukulele cơ bản, đó là bạn cần học cách lên dây đàn. Việc này sẽ giúp bạn làm quen và tự điều chỉnh dây đàn khi phát hiện sự phát hiện trong âm thanh hoặc khi dây đàn bị trùng xuống. 

Tham khảo mua đàn guitar nhỏ 4 dây chỉ từ 200.000

7. Đừng ngại học hỏi

Cuối cùng đó chính là dù bạn có “thiên bẩm” âm nhạc đến đâu, thì trong quá trình học Ukulele vẫn sẽ có những khó khăn nhất định. Lúc này bạn cần học hỏi và tìm hiểu nhiều hơn từ những người chơi đàn xung quanh mình mà có thể hỏi. Đôi khi trong quá trình này bạn sẽ học được những mẹo, cách chơi nhanh mà không ở sách vở nào cung cấp. 

Tham khảo thêm thông tin những sản phẩm nổi bật từ Vinaguitar.vn

các loại đàn guitar classic giá đàn guitar classic khóa đàn acoustic
đàn ukulele giá rẻ mua guitar classic capo guitar là gì
các hãng đàn guitar mua dây đàn guitar ở đâu cấu tạo đàn guitar

Mong rằng với bài viết về cách chơi đàn ukulele cơ bản bạn đọc sẽ nắm được các bước để luyện tập Ukulele thành thạo cho mình. Từ đó, giúp bạn nhanh chóng thích ứng với loại nhạc cụ này và mang đến âm nhạc vui nhộn, thu hút. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN