Cách móc dây đàn guitar và cách gảy dây đàn guitar

Tuấn Anh 08/01/2022
cach-moc-day-dan-guitar-va-cach-gay-day-dan-guitar

Móc dây đàn guitar là một kỹ thuật tay phải được sử dụng phổ biến khi rải hợp âm trong guitar đệm hát. Trong giáo trình học đàn guitar, kỹ thuật móc dây cũng là kiến thức mà các bạn cần học để có thể chơi đàn một cách mượt mà, nhuần nhuyễn hơn. Trong bài viết ngày hôm nay, VinaGuitar sẽ giúp bạn có thêm các thông tin về cách móc dây đàn guitar.

Tìm hiểu cấu tạo đàn guitar classic chi tiết

Cách móc dây đàn guitar

Cách móc dây đàn guitar là gì?

Kỹ thuật móc dây đàn guitar ( Free stroke) là một kỹ thuật chơi đàn tay phải được thực hiện ngay sau khi bạn gảy một dây đàn thì ngón tay gảy đàn được đặt lơ lửng phía bên trên dây đàn kế tiếp theo hướng gảy đàn. Trong tiếng anh gọi kỹ thuật móc dây là Free Stroke, có nghĩa là ngón tay rời dây một cách tự do ra đến mép ngoài dây rồi mới quay trở lại vị trí ban đầu. Cách móc dây đàn guitar được sử dụng khi bạn muốn rải hợp âm, muốn đánh những hợp âm chậm hoặc muốn chơi nhanh hơn hay đơn giản là muốn âm thanh đánh được sáng hơn. Có 3 cách móc dây đàn guitar là móc ngược, móc xuôi và móc đảo ngón tay.

Có thể bạn quan tâm các loại đàn guitar nhỏ giá rẻ

Không chỉ đơn thuần là gảy những âm thanh guitar đơn điệu, việc phổ biến các tác phẩm phức điệu được chơi bằng đàn guitar đòi hỏi phải có sự phân chia cường độ rõ nét giữa bè giai điệu - bè đệm,... đã thúc đẩy kỹ thuật móc dây phát triển một cách mạnh mẽ nhất.

kỹ thuật móc dây đàn guitar

Phân biệt kỹ thuật móc dây và kỹ thuật ép dây đàn guitar

Như đã nói ở trên, kỹ thuật móc dây có nghĩa là mỗi khi móng tay chạm vào dây và gảy ra bên ngoài với khoảng cách tương đối xa (với cả ngón cái và các ngón còn lại). Còn kỹ thuật ép dây là sử dụng phần thịt hoặc móng tay ép uống, sau đó dừng lại và ép tiếp các nốt nhạc tiếp theo.

Cách móc dây đàn guitar thường được sử dụng trong chơi guitar đệm hát. Còn kỹ thuật ép dây được sử dụng nhiều trong guitar classic dùng để chơi những bản nhạc cổ điển. Kỹ thuật ép dây được coi là kỹ thuật nâng cao hơn so với móc dây. Vậy nên, ở giai đoạn đầu khi mới tập đàn guitar, bạn nên tập móc dây guitar cho khá thuần thục rồi mới học sang kỹ thuật ép dây.

Xem ngay cách mua đàn guitar tốt

Kỹ thuật ép dây đàn guitar

Cách gảy dây đàn guitar

Cách gảy dây đàn guitar cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi cách móc dây đàn guitar, đặc biệt là khi bạn chơi đàn guitar cổ điển. Để gảy ra một âm thanh đàn guitar, bạn cần phải đảm bảo 2 bước: đặt và bật.

  • Đặt: Sử dụng khớp trong cùng của ngón tay đặt lên dây đàn cần gảy sao cho dây đàn ở vị trí khe giữa của móng tay và đầu ngón tay. Nếu chưa có móng tay thì dây đàn sẽ ở vị trí giữa đầu ngón tay.
  • Bật: Sử dụng khớp ngón tay thứ 2 (tính từ đầu ngón) để kéo dây theo hướng song song với mặt đàn rồi tuột ngón tay ra bên ngoài. Đây là kỹ thuật gảy móc dây (tirando-esp). Còn nếu kéo dây theo hướng vào phía trong thùng đàn rồi tuột ngón tay ra khỏi dây đó và để ngón nằm trên dây kế tiếp thì gọi là kỹ thuật gảy ép dây (apoyando-esp).

Các lưu ý khi học cách móc dây đàn guitar và gảy dây đàn guitar

  • Kỹ thuật móc dây đàn guitar dùng chủ yếu khi sử dụng guitar classic để chơi những bài hát cổ điển. Bạn dùng các ngón tay để móc dây đàn. Vì đàn classic sử dụng dây nylon nên ngón tay sẽ ít đau hơn khi tập so với dây sắt của guitar acoustic.
  • Quãng chuyển động của ngón tay khi bật càng ngắn càng tốt. Lưu ý khi bật thì chỉ có các ngón tay chuyển động còn bàn tay thì nên giữ im để không bị giật theo các ngón, tránh tạo ra các tạp âm.
  • Khi phải móc và gảy nhiều nốt liên tiếp, hãy sử dụng hai ngón gảy luôn phiên. Ngón p và ngón i nên để giao nhau ở khớp ddafau tiên của ngón i để hai ngón này không cản trở nhau khi ngón b bật về dưới và ngón i bật lên phía trên. Đồng thời, còn giúp quãng được chuyển động của nhau ngắn gọn nhất.
  • Rất nhiều người hiểu nhầm rằng ngón p chỉ để gảy các dây 4,5,6 còn các ngón i, m, q chỉ dùng để gảy các ngón 1,2,3.

Tham khảo thông tin nổi bật từ Vinagutiar

Kết luận

Trên đây là cách móc dây đàn guitar và cách gảy dây đàn guitar cùng những lưu ý giúp bạn có thể tiến bộ hơn trong việc học 2 kỹ thuật này. Tham khảo nhiều sản phẩm đàn guitar chất lượng, các phụ kiện âm nhạc và các thông tin hữu ích tại VinaGuitar bạn nhé. Mọi chi tiết xin liên hệ:

VINAGUITAR

Địa chỉ: Số 1 Tổ 6 Mộ Lao- Đối diện 160 Nguyễn Văn Trỗi, Mộ Lao, Hà Đông

Hotline: 0962786096- 0763092999

Email: ducttybno2@gmail.com

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN