Hướng dẫn âm chuẩn lên dây đàn guitar bằng tay

Tuấn Anh 16/12/2021
huong-dan-am-chuan-len-day-dan-guitar-bang-tay

Có rất nhiều cách để âm chuẩn lên dây đàn guitar như lên dây bàng máy, bằng phần mềm. Tuy nhiên, lên dây đàn guitar bằng tay mới là cách mà bất kỳ người chơi guitar nào cũng mong muốn có thể làm được, phụ thuộc vào trình độ cảm âm của mỗi người. Trong bài viết dưới đây, chúng tooi sẽ hướng dẫn âm chuẩn lên dây đàn guitar bằng tay chi tiết cho người mới.  

Xem thêm

Tại sao cần lên dây đàn guitar định kỳ?

Thông thường, sau một thời gian sử dụng, dây đàn guitar sẽ bị nhão, bị chùng hay bị đứt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh phát ra khi hơi đàn, âm thanh sẽ bị lệch tông. Điều này là hoàn toàn cấm kỵ đối với những người chơi nhạc chuyên nghiệp. Nếu lên dây đàn guitar không đúng, người chơi sẽ không bao giờ luyện được cảm giác về âm độ. Vấn đề này vo cùng quan trọng cho những người học đàn guitar và phát truyền cảm giác âm độ ở giai đoạn đầu. Chính vì vậy, bạn cần âm chuẩn lên dây đàn guitar. 

Có rất nhiều cách âm chuẩn lên dây đàn guitar như sử dụng máy tuner, sử dụng phần mềm,... Tuy nhiên, lên dây đàn guitar theo cách truyền thống vẫn được mọi người yêu thích hơn cả. Bởi vì người thực sự có khả năng và trình độ mới có thể làm tốt được việc này. 

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn âm chuẩn lên dây đàn guitar bằng tay 

Để lên dây chuẩn, bạn cần nắm rõ những nốt nhạc của 6 dây đàn như:  :

 • Dây số 1 - E (dây nhỏ nhất)

 • Dây số 2 - B 

 • Dây số 3 - G 

 • Dây số 4 - D

 • Dây số 5 - A

 • Dây số 6 - E (dây lớn nhất). 

Âm chuẩn lên dây đàn guitar truyền thống là sự căn chỉnh, phối hợp các dây đàn với nhau. Khi chỉnh dây đàn guitar bằng tay, bạn nên lên dây nhỏ trước và sau đó lần lượt là các dây còn lại. 

 • Cách lên dây số 1 - E (dây Mi)

Để lên dây số 1, bạn văn con ngựa sẽ giúp cho dây 1 căng đến một khoảng nhất định, đảm bảo không trùng quá cũng không căng quá. Việc chọn lên dây 1 là dây nhỏ nhất trước sẽ cho quá trình lên các dây tiếp theo nhanh chóng, dây bass không quá cao và hạn chế việc bị đứt. 

Tham khảo ngay

 • các hãng đàn guitar
 • Cách lên dây số 2 - B (dây Si)

Bạn căng dây số 2 một độ sao cho khi đánh dây số 2 phát ra âm thanh phát ra giống dây một. Hãy căn chỉnh, tăng giảm độ căng của dây cho đến khi ưng ý. 

 • Cách lên dây số 3 - G

Lên dây số 3 thì làm tương tự như dây 2 sao cho âm phát ra giống dây 1. Bạn có thể kiểm tra bằng cách bấm vào nấc số 4 của dây 3. 

 • Cách lên dây số 4 - D

Bạn bấm nấc số 5 của dây số 4, tay kia móc dây 3 và 4 để nghe. Sau đó, căn chỉnh dây số 4 sao cho âm thanh phát ra ở 2 dây này là giống nhau. 

 • Cách lên dây số 5 - A

Cách lên dây tương tự như dây 2, 3. Bạn dùng dây số 4 làm chuẩn. 

 • Cách lên dây số 6 - 5 (dây lớn nhất) 

Bạn dùng dây số 5 làm chuẩn để căn chỉnh độ căng dây số 6. 

Những lưu ý khi chỉnh âm chuẩn lên dây đàn guitar 

Khi lên dây đàn guitar bằng tay, bạn cần lưu ý những vấn đề như: 

 • Nên thay dây đàn guitar thường xuyên. Dây đàn sau một thời gian sử dụng, dây sẽ thường bị chão, chùng hoặc bị gỉ. Chính vì thế, cần thay dây định kỳ. Khi thay mới, cần thay đúng dây đúng loại đàn như dây kim loại dùng cho đàn guitar acoustic, dây nylon dùng cho đàn guitar cổ điển và luôn dùng các dây có độ dày như nhau. 

 • Nếu bạn sử dụng nhiều kỹ thuật trượt dây, nên dùng các loại dây có độ dày từ .010 - .046. Nhưng nếu bạn hay nhéo dây, thì nên thử các loại dây có độ dày .008 hoặc .009.

các loại đàn guitar classic

Kết luận 

Trên đây là hướng dẫn âm chuẩn lên dây đàn guitar bằng tay. Hy vọng sẽ mang đến những nguồn kiến thức hữu ích cho tất cả các bạn, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc học và chơi đàn guitar. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về cách lên dây đàn hoặc nhu cầu ua sắm đàn guitar cùng các nhạc cụ khác nói chung, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 0962786096- 0763092999 hoặc tới trực tiếp địa chỉ Số 1 Tổ 6 Mộ Lao- Đối diện 160 Nguyễn Văn Trỗi, Mộ Lao, Hà Đông.

Tham khảo thêm

ukulele giá bao nhiêu cấu tạo đàn guitar mua dây đàn guitar
giá dây đàn guitar ukulele giá rẻ chọn mua đàn guitar classic tốt

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN